Nhiều ý kiến trái chiều về đề xuất tước giấy phép lái xe vĩnh viễn

Thanh Minh - Gia Hiếu (Thời sự)-Thứ sáu, ngày 15/11/2019 09:36 GMT+7

VTV.vn - Hiện đã có đề xuất tăng thời hạn tước quyền, thậm chí tước quyền sử dụng giấy phép lái xe vĩnh viễn đối với một số hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Trong thời gian vừa qua, hàng loạt vụ tai nạn nghiêm trọng, làm chết nhiều người mà nguyên nhân chính do lái xe ô tô say xỉn đã xảy ra. Dư luận đòi hỏi cần có chế tài xử phạt các đối tượng say xỉn cầm lái nghiêm khắc, đủ sức răn đe nhằm hạn chế những hậu quả khôn lường cho xã hội.

Theo Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam, một vụ tai nạn xảy ra là tổng hợp của nhiều nguyên nhân khác nhau. Vì vậy, cần phân tích, đánh giá công bằng, khách quan trước khi đưa ra kết luận cuối cùng và đề xuất hình thức xử lý phù hợp. Đề xuất tước vĩnh viễn bằng lái sẽ ảnh hưởng đến đời sống, việc làm không chỉ của lái xe mà cả thế hệ sau, gia đình, vợ con họ. Lái xe gây tai nạn, được xác định là do lỗi chủ quan, đã chấp hành xong hình phạt tù, khi ra tù có được học, thi và lấy giấy phép lái xe?

Có luật sư phân tích rằng đề xuất tước vĩnh viễn bằng lái với lái xe gây tai nạn đặc biệt nghiêm trọng là không phù hợp với các quy định của pháp luật. Việc sử dụng bằng lái được coi là quyền nhân thân của mỗi người. Mỗi hành vi vi phạm pháp luật sẽ có chế tài tương ứng. Do vậy, việc tước quyền lái xe của một chủ thể là không đúng.

Lái xe có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc đảm bảo an toàn tính mạng của chính mình, hành khách và những người tham gia giao thông. Chế tài nghiêm khắc chưa chắc đã mang lại hiệu quả như mong đợi. Nhiều nước đã đưa thêm các giải pháp kinh tế như tăng mức phí đóng bảo hiểm với doanh nghiệp và lái xe vi phạm, tăng thời gian lao động công ích và cấm lái xe trong một thời gian nhất định.

Bộ Công an sẽ đề xuất tước vĩnh viễn bằng lái với tài xế có nồng độ cồn Bộ Công an sẽ đề xuất tước vĩnh viễn bằng lái với tài xế có nồng độ cồn

VTV.vn - Bộ Công an đang đề xuất chế tài tước bằng lái vĩnh viễn, nâng mức phạt hành chính đối với tài xế uống rượu, bia điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước