Nhu cầu tiêu dùng mùa Giáng sinh ở Anh và những tác động đến môi trường

Phương Huyền (PV Đài THVN thường trú tại Anh)-Chủ nhật, ngày 15/12/2019 08:35 GMT+7

VTV.vn - Nhu cầu tiêu dùng lớn mùa Giáng sinh ở Anh đặt ra lo ngại về những tác động xấu đến môi trường trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang thay đổi nhanh chóng.

Tờ Evening Standard bắt đầu câu chuyện bằng một thực tế khá buồn khi Giáng sinh cũng là thời điểm người dân Anh xả rác thải nhiều nhất trong năm, nhiều hơn 30% so với ngày thường. Người tiêu dùng Anh phải dùng tới hơn 100 triệu túi đựng rác, 2 triệu con gà tây và hơn 70 triệu miếng bánh ngọt, cuối cùng phần nhiều trong số đó bị vứt bỏ vào các bãi chôn lấp. Trong khi chờ đợi giải pháp thay thế của các nhà sản xuất, việc người tiêu dùng thay đổi thói quen mua sắm cũng giúp giảm thiểu tác động đên môi trường.

Giải pháp đầu tiên được đưa ra là không sử dụng đồ nhựa. Tự trải nghiệm, tác giả cho biết khó có thể loại bỏ đồ nhựa hoàn toàn, tuy nhiên người dân có thể giảm một lượng lớn đồ nhựa nếu có ý thức loại bỏ chúng bằng việc mua thực phẩm ở những cửa hàng không sử dụng bao bì nhựa dùng một lần; hay là lựa chọn qùa tặng, đồ chơi bằng gỗ hoặc đồ tái chế khác.

Trong khi ô nhiễm rác thải nhựa hiển hiện trước mắt chúng ta thì lãng phí thực phẩm được cho là có những tác động huỷ hoại đến Trái đất, nhưng ít người để ý. Thực phẩm bị chôn lấp sẽ sinh ra khí metan, một loại khí nhà kính có tác hại đến môi trường, thậm chí lớn hơn khí CO2. Viết thiệp chúc mừng Giáng sinh tưởng chừng vô hại, nhưng theo bài báo, việc này cũng ảnh hưởng lớn đến môi trường. Thống kê cho thấy, gần 1 tỷ thiệp Giáng sinh bị vứt bỏ vào các thùng rác hằng năm. Số lượng này tương đương với 33 triệu cây xanh. Vì vậy trong thời đại số hiện nay, cách dễ nhất bảo vệ môi trường, theo bài báo này là dùng email thay các thiệp giấy.

Cũng nói về chủ đề này, nhưng thay vì đưa ra những lời khuyên cho người tiêu dùng, trang BBC đã giới thiệu một số doanh nghiệp tiên phong trong việc cung cấp các sản phẩm thân thiện với môi trường trong dịp Giáng sinh. Mở đầu là dịch vụ cho thuê lại cây thông Noel. Thay vì trồng và bán thông cho khách hàng như thông thường, doanh nghiệp chuyển sang trồng và cho khách thuê lại thông. Tiếp tục xu hướng này, năm nay, doanh nghiệp đã phát triển thành công một loại lưới bọc cây làm từ bột khoai tây có thể phân hủy thay thế nylon.

Bài báo cũng giới thiệu nhiều sản phẩm thân thiện khác phục vụ cho kỳ lễ Giáng sinh như: quà tặng, đồ trang trí và thực phẩm. Tại một hội chợ Giáng sinh gần đây, tác giả thấy rất nhiều sản phẩm thân thiện với môi trường, trong đó có các hạt kim tuyến trang điểm làm từ gỗ, loại bỏ hoàn toàn hạt vi nhựa thường thấy ở các loại kim tuyến truyền thống; hay quầy hàng trưng bày các túi ba lô, hộp đựng bút… tái chế từ vải của những chiếc thuyền buồm đã hỏng. Tất cả cho thấy xu hướng tiêu dùng bền vững đang lên ngôi trong dịp Giáng sinh năm nay.

Các nghiên cứu mới công bố cho thấy, 85% người tiêu dùng Anh sẽ chủ động tìm các sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường trong dịp Giáng sinh năm nay. Ở Anh, người dân ngày càng quan tâm đến môi trường và cách góp phần bảo vệ môi trường. Đây cũng là chủ đề chính trong các cuộc tranh luận giữa các đảng chính trị trong cuộc bầu cử quốc hội vừa diễn ra.

Giáng sinh độc đáo ở đất nước văn học Iceland: Tặng nhau sách Giáng sinh độc đáo ở đất nước văn học Iceland: Tặng nhau sách

VTV.vn - Đối với người dân Iceland, lễ Giáng sinh sẽ không còn ý nghĩa nếu thiếu đi hình ảnh những chồng sách chất đầy dưới gốc cây thông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước