Trứng cá tầm là loại đặc sản rất bổ dưỡng, luôn được giới thượng lưu săn lùng. Các chuyên gia dự báo, nhu cầu tiêu thụ trứng cá tầm muối trên toàn cầu sẽ tiếp tục tăng mạnh.
Các chuyên gia ẩm thực gọi trứng cá muối là " vàng đen" vì nó vừa độc, hiếm và giá rất đắt đỏ. Trứng cá muối là trứng của nhiều loại cá khác nhau, được chế biến bằng cách ướp muối, nổi tiếng nhất là trứng cá tầm. Nó được buôn bán trên thị trường thế giới như thứ đồ cao lương mỹ vị.
Hiện nay, trứng cá muối tốt nhất thu được là từ cá tầm Nga và Iran đánh bắt ở biển Caspi. Loại trứng cá muối đắt nhất là loại thu được từ cá tầm trắng hoang dã Beluga.
Trước đây, các nước sản xuất trứng cá muối hàng đầu thế giới chính là các quốc gia giáp với biển Caspi là: Nga, Iran, Kazakhsatn, Azerbaijan và Turkmenistan. Tuy nhiên, do sự khai thác quá mức, cá tầm hoang dã khiến các nước trên bị Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế bắt buộc hạn chế khai thác. Điều này đã khiến món trứng cá muối ngày càng tăng giá. Giá tăng đã thúc đẩy hàng loạt các trang trại nuôi cá tầm mọc lên như nấm ở nhiều nơi trên thế giới.
Cá tầm thường được nuôi từ 7 - 10 năm có thể thu hoạch để lấy trứng. Trước đây, người ta thường mổ cá tầm để lấy trứng nhưng giờ đây người ta thường tuốt trứng.
Tuy nhiên, việc ướp muối với trứng cá là điều quan trọng, giúp làm nổi bật hương vị trứng cá một cách tối đa, đồng thời giúp vỏ trứng cứng cáp hơn, tăng thời gian bảo quản.
Ước tính, thị trường trứng cá muối sẽ tăng từ 360 triệu USD của năm nay lên thành 500 triệu USD vào năm 2024.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!