Nông dân Campuchia được mùa nhãn

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 23/08/2019 09:33 GMT+7

VTV.vn - Năm nay, nhãn hữu cơ ở tỉnh Kandal, miền Trung Campuchia được mùa, được giá nên đã giúp cho thu nhập của nông dân trồng nhãn được cải thiện đáng kể.

Nhãn đang đem lại nguồn thu nhập tốt cho các gia đình ở thị xã Ta khmao, tỉnh Kandal. Từ tháng 7 - 8, các gia đình thường thu hoạch nhãn để đem lên Phnom Penh bán.

"Mỗi ngày tôi thu hoạch được khoảng 100 - 200kg nhãn. Bình thường, chúng tôi bán khoảng 10.000/1kg nhưng vào ngày tuần bán được giá hơn do nhãn được trồng theo lối hữu cơ", ông Chay Hgorn - Chủ vườn nhãn, thị xã Ta Khmao, Kandal, Campuchia cho hay.

Năm nay, nhãn được mùa và được giá nên nông dân trồng nhãn rất phấn khởi. "Năm nay giá nhãn cao hơn nên chúng tôi kiếm được nhiều tiền hơn. Xu hướng trồng nhãn đang ngày càng mở rộng do nông dân nhận thấy giá loại quả này mang lại lợi nhuận cao hơn so với trồng các loại quả khác", ông Chay Hgorn - Chủ vườn nhãn, thị xã Ta Khmao nói.

Trong những năm gần đây, mỗi năm gia đình ông Chay Hgorn kiếm được từ 7.000 - 8.000 USD từ thu hoạch nhãn. Theo ông bí quyết để có được lợi nhuận cao này là do gia đình ông không phun hóa chất cho cây nhãn.

Cũng giống như gia đình ông Chay, nhiều nông dân trồng nhãn ở tỉnh Kandal cho biết nếu họ biết cách kết hợp hợp lý các công nghệ canh tác mới với sự phát triển tự nhiên sẽ thu được sản lượng và lợi nhuận cao hơn từ cây nhãn.

Campuchia cố gắng đẩy mạnh xuất khẩu nhãn

Do lợi nhuận từ việc trồng nhãn cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác nên diện tích trồng nhãn ở Campuchia liên tục tăng trong những năm gần đây. Năm 2018, nước này đã thu hoạch được 19.000 tấn nhãn. Ba tỉnh trồng nhãn nhiều nhất tại Campuchia là Battambang, Pailin và  Kampot. Trong đó, riêng tại tỉnh Pailin, nhãn được xem là loại cây trồng chủ lực.

Để tìm đầu ra ổn định cho quả nhãn, mới đây, Bộ Nông nghiệp Campuchia đã đẩy mạnh đàm phán với phía Thái Lan và Trung Quốc để cho quả nhãn sớm được xuất khẩu trực tiếp sang các thị trường này. Không những vậy, Bộ còn đặt mục tiêu trong những năm tới sẽ lấn sang các thị trường khác để nhằm tăng giá trị cho quả nhãn của Campuchia.

Hiện Bộ đang chuẩn bị hỗ trợ kỹ thuật cho nông dân để giúp họ đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường quốc tế, đồng thời kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến và đóng gói nhằm tăng thêm giá trị cho mặt hàng nông sản này.

Nhãn Hưng Yên mất mùa, tiêu thụ chậm Nhãn Hưng Yên mất mùa, tiêu thụ chậm Chợ nhãn Hưng Yên tấp nập người mua kẻ bán Chợ nhãn Hưng Yên tấp nập người mua kẻ bán Sơn La: 60 tấn nhãn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và các nước Sơn La: 60 tấn nhãn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và các nước

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước