“Nóng” vấn đề kiểm soát súng đạn tại Mỹ sau những vụ xả súng liên tiếp

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 05/08/2019 10:25 GMT+7

VTV.vn - Chỉ trong vòng 24 giờ qua, 2 vụ xả súng đã diễn ra tại Mỹ khiến hàng chục người thiệt mạng. Vấn đề kiểm soát súng đạn một lần nữa lại nóng lên tại Mỹ.

Chỉ vài giờ sau vụ xả súng tại El Paso, Texas, Mỹ khiến ít nhất 20 người thiệt mạng; một vụ xả súng tiếp theo lại xảy ra ở Dayton, bang Ohio khiến 10 người thiệt mạng và 16 người bị thương. Như vậy, chỉ trong vòng 1 tuần qua, Mỹ đã có tới 3 vụ xả súng. Trong khi đó, từ đầu năm tới nay, Mỹ có tới 250 vụ xả súng lớn, nhỏ.

Trong những ngày qua, rất nhiều nghị sĩ quốc hội và ứng cử viên Tổng thống, phần lớn là đảng Dân chủ, lên tiếng đòi hỏi phải có những quy định kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn. Thế nhưng, điều này không hề đơn giản.

Ở cấp độ liên bang, đã có rất nhiều dự thảo luật mới được đề xuất, nhưng cuộc tranh luận xung quanh vấn đề này vẫn chưa có hồi kết do quyền sở hữu súng đã được quy định trong hiến pháp và sự vận động rất mạnh của các hiệp hội sản xuất vũ khí của Mỹ.

Ở cấp độ tiểu bang, nhiều bang đã ban hành các quy định bổ sung như: nâng độ tuổi hay bắt buộc kiểm tra nhân thân và tình trạng sức khỏe tâm thần của người sở hữu súng. Sau các vụ việc này, nhiều bang sẽ xem xét ban hành các quy định kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn. Thế nhưng thực trạng thiếu nhất quán giữa các bang đã và đang tạo ra những lỗ hổng khiến vấn đề kiểm soát súng đạn chưa hiệu quả.

Lại xảy ra xả súng tại Mỹ, ít nhất 10 người thiệt mạng Lại xảy ra xả súng tại Mỹ, ít nhất 10 người thiệt mạng

VTV.vn - Ngày 4/8, thêm một vụ xả súng thương tâm đã xảy ra ở thành phố Dayton thuộc bang Ohio, Mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước