Nuôi dê lấy sữa - Hướng đi mới của nông dân Ukraine

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 07/10/2019 14:14 GMT+7

VTV.vn - Tại Ukraine, quốc gia ở Đông Âu, việc nuôi dê lấy sữa và tạo ra các sản phẩm từ sữa mở ra hướng đi mới cho nông dân nước này.

Cách đây 2 năm, một trang trại của Ukraine đã nhập khẩu 300 con dê đầu tiên từ Pháp về. Bước đầu trang trại này đã thu được sữa và tạo ra các sản phẩm từ sữa.

Đúng như thời gian biểu, các chú dê sẽ được cho ăn 3 lần mỗi ngày. Tổng cộng khoảng 100kg thức ăn sẽ được dành cho chúng, đó là các loại hạt có đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất giúp cho những chú dê duy trì chất lượng sữa.

"Đây có hạt đậu tương, hạt hướng dương và ngô. Tất cả các thành phần của chúng đều tốt cho dê. Để cho sữa dê thơm ngon, chúng tôi thường cho ăn các loại hạt có màu vàng" - bà Lyudmila Tarasova (nông dân nuôi dê) cho biết.

Chủ trang trại Serhiy Hrigir cho biết, anh từng mơ ước sẽ sản xuất ra những loại thực phẩm tự nhiên có lợi cho sức khỏe ngay tại trang trại của mình. Lấy cảm hứng câu chuyện thành công của các nông dân nuôi dê ở Pháp, anh đã quyết định nhập khẩu 300 con dê đầu tiên về.

Hàng ngày, trang trại của anh thu được đến một nửa tấn sữa. Một phần số này sẽ được bán, số còn lại sẽ được dùng để sản xuất phô mai ngay tại cơ sở của trang trại. Các phòng để sản xuất phô mai được vô trùng tuyệt đối. Nhờ vậy, phô mai của trang trại có chất lượng rất cao.

Cứ 1.000 kg sữa sẽ sản xuất được gần 100 kg pho mai. Số còn lại sẽ là váng sữa. Váng sữa sau đó sẽ được dùng để sản xuất phô mai Ricotta, một loại phô mai dành cho người ăn kiêng. Còn phô mai sau khi sấy khô sẽ được để trong phòng lạnh khoảng 1 tháng trước khi bán ở các hàng ở địa phương.

Hiện trang trại đã sản xuất được 5 loại phô mai khác nhau. Tuy nhiên, chủ trang trại cho biết trong thời gian tới trang trại sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động và mở cửa hàng giới thiệu các sản phẩm từ sữa dê ngay tại chính trang trại của mình.

Bảo tồn cách làm sữa dê sấy khô truyền thống của Jordan Bảo tồn cách làm sữa dê sấy khô truyền thống của Jordan

VTV.vn - Ở thị trấn Karak của miền Nam Jordan có một người luôn cặm cụi cả ngày để gìn giữ truyền thống lâu đời làm Jameed, loại sữa dê khô nổi tiếng của Jordan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước