Ô nhiễm kênh Bắc Hưng Hải ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng nghìn hộ dân

Mạnh Cường - Đình Hưng (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 11/11/2019 08:42 GMT+7

VTV.vn - Có đến 4 địa phương miền Bắc là Hà Nội, các tỉnh Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương đang phải chịu sự ô nhiễm nghiêm trọng của dòng kênh thủy lợi Bắc Hưng Hải.

Nước thải có màu đen kịt, bốc mùi nồng nặc, nhiều người dân phản ánh họ thường xuyên bị ảnh hưởng đường hô hấp. Đó là những gì diễn ra tại đoạn sông Cầu Bây, nơi chảy qua thôn Xuân Thụy, xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Đây cũng là điểm cuối của khúc sông này, nơi tiếp giáp với kênh Bắc Hưng Hải..

Dùng đủ mọi cách để che chắn mùi hôi từ nước sông nhưng tình trạng ô nhiễm kênh cũng chỉ giảm chút ít. Chạy qua cống Xuân Thụy là tới kênh Bắc Hưng Hải. Với những hộ dân sống ngay cạnh sông, nhiều ngày trước mùi nước sông rất khó chịu. Người dân cũng không dám sử dụng nguồn nước này để tưới tiêu.

Từ hơn một năm qua, các tỉnh thành Hà Nội, Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh đã triển khai những giải pháp quan trắc tự động để kiểm soát nguồn xả thải từ nhiều cơ sở sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, mức độ ô nhiễm chỉ giảm chút ít so với các năm trước. Ngoài nước thải từ các hộ dân, hiện vẫn có hơn 26% nước thải từ những khu công nghiệp chảy ra kênh Bắc Hưng Hải. Hàng nghìn hộ dân ven sông vẫn phải sống như thế này trong nhiều năm qua.


Hải Dương: Trại lợn xả thải ra ra môi trường, kênh tưới tiêu ô nhiễm nghiêm trọng Hải Dương: Trại lợn xả thải ra ra môi trường, kênh tưới tiêu ô nhiễm nghiêm trọng

VTV.vn - Gần 1 năm nay, người dân xã Ngô Quyền, tỉnh Hải Dương phải sống chung với mùi hôi thối từ một trang trại lợn hàng ngày xả thải trực tiếp ra môi trường.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước