Ô nhiễm không khí toàn thế giới giảm mạnh

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 22/04/2020 09:25 GMT+7

VTV.vn - Do dịch COVID-19, một nửa dân số thế giới đã thực hiện yêu cầu "ở nhà". Chính vì vậy, ô nhiễm không khí đã giảm mạnh trên toàn cầu.

Bức ảnh chụp vệ tinh về nồng độ khí nitơ đioxit, loại khí độc hại gây ô nhiễm môi trường ở Pháp, Tây Ban Nha và Italy tháng 3 năm năm 2019 và tháng 3 năm nay do Cơ quan Vũ trụ châu Âu công bố cho thấy, so với cùng kỳ năm trước, nồng độ khí nitơ đioxit năm nay đã giảm rõ rệt.

Những ngày đầu tháng 4, khi lệnh giới nghiêm được ban hành tại New York, mật độ giao thông giảm hơn 1/3 so với năm 2019. Lượng khí CO do các phương tiện vận tải thải ra cũng giảm tới 50%. Dịch COVID-19 khiến toàn thế giới chao đảo, nhưng lại làm được điều mà nhiều thỏa thuận môi trường không giải quyết được.

Tại Việt Nam, ở nhiều đô thị lớn như Hà Nội, trong những ngày đầu tháng 4, chất lượng không khí đã cải thiện đáng kể. Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, chất lượng không khí ở 11 trạm tại Hà Nội trong những ngày trước thời điểm ngày 1/4 đa phần ở mức tím, mức cảnh báo xấu cho sức khỏe. Tuy nhiên trong những ngày đầu tháng 4, các chỉ số này đã ở ngưỡng xanh.

Dịch bệnh đang được đẩy lùi, các hoạt động kinh tế - xã hội sẽ dần trở lại bình thường. Theo các chuyên gia môi trường, nếu chúng ta không có các giải pháp hiệu quả kiểm soát chất lượng không khí, thì chắc chắn chất lượng không khí sẽ lại ngày càng ô nhiễm.

Tình trạng ô nhiễm không khí được cải thiện tại Mỹ Tình trạng ô nhiễm không khí được cải thiện tại Mỹ

VTV.vn - Việc người dân Los Angeles, Mỹ ở nhà tránh dịch đã khiến chất lượng không khí tại thành phố này được cải thiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước