Thịt lợn tươi, sạch được rửa cẩn thận trước khi cho vào luộc chín. Sau 30 phút, thịt vẫn còn giữ lại màu tươi như thịt sống. Đây là cách thức mà người dân tự kiểm tra trong nước sinh hoạt của mình có nhiễm amoni hay không.
Hiện tại, nước sinh hoạt ở khu đô thị do Công ty Nước sạch Hà Đông cung cấp. Bản thân lãnh đạo nhà máy cũng thừa nhận, vì nguồn đầu vào là nước ngầm nên việc hàm lượng amoni vượt ngưỡng là điều không tránh khỏi và doanh nghiệp cũng đang nỗ lực để khắc phục điều này.
Lúc này, người dân tiếp tục đặt ra nghi vấn bởi đầu nguồn đã sạch mà nước vẫn bẩn thì chắc hẳn là do bể chứa nước đặt trong khu đô thị, nơi trung chuyển nước từ nhà máy về đến từng hộ gia đình.
Người dân mất tiền mua nước sạch nhưng lại phải sử dụng nước bẩn, nước bẩn này không thể nhận diện được bằng mắt thường và cũng không ngửi được mùi của nó. Tuy bản thân amoni không quá độc với cơ thể con người nhưng có thể chuyển hóa thành các chất gây ung thư và nhiều bệnh nguy hiểm khác. Và lúc này người dân chỉ còn biết tự xoay sở để cứu mình.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!