Quy định tốc độ của xe máy và xe gắn máy: Hiểu thế nào là đúng?

Đức Quang (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 14/10/2019 11:32 GMT+7

VTV.vn - Theo đại diện Cục Cảnh sát giao thông, không phải mô tô, xe máy chỉ được đi tốc độ tối đa chỉ 40 km/h như nhiều người vẫn đang nhầm tưởng hiện nay.

Ngày 15/10, Thông tư 31 thay thế Thông tư số 91 năm 2015, quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dụng tham gia giao thông đường bộ chính thức có hiệu lực. Đáng chú ý, trong thông tư này có quy định tốc độ tối đa của xe máy chuyên dụng, xe gắn máy (kế cả xe máy điện) và các loại xe tương tự khi tham gia giao thông không quá 40 km/h.

Quy định mới này cũng là nội dung đang khiến người tham gia giao thông băn khoăn. Theo cách hiểu của nhiều người, quy định này có nghĩa là tốc độ tối đa cho phép của các loại phương tiện trên chỉ là 40km/h. Cách hiểu này liệu có đúng hay không?

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông khẳng định đây không phải là quy định mới được đề cập tới lần đầu mà do nhiều người dân chưa hiểu đúng khái niệm về xe gắn máy.

Theo quy định, xe gắn máy là xe ba gác, xe máy điện hay xe khác có gắn máy động cơ chạy bằng xăng, chạy bằng điện và có dung tích tối đa là 50cc, do đó, các loại xe này mới là đối tượng bị hạn chế tốc độ 40 km/h.

Còn xe máy trong luật gọi là xe mô tô (có thể 2 hoặc 3 bánh). Xe mô tô thường sẽ có dung tích từ 50cc trở lên, theo quy định của Thông tư 31 không bị hạn chế tốc độ 40km/h.

Thông tư 31 quy định đối với mô tô hay còn gọi là xe máy căn cứ theo trường hợp cụ thể như khu vực đông dân cư, ngoài khu dân cư, đường 1 chiều hay 2 chiều thì tốc độ tối đa của xe máy vẫn là là 50 km/h, 60 km/h hay 70 km/h như trước đây.

Xây dựng kế hoạch thí điểm kiểm soát khí thải ô tô, xe máy tại TP.HCM Xây dựng kế hoạch thí điểm kiểm soát khí thải ô tô, xe máy tại TP.HCM TP.HCM tăng phí đăng ký ô tô, xe máy từ 17/10 TP.HCM tăng phí đăng ký ô tô, xe máy từ 17/10 Tràn lan tình trạng học sinh đi xe máy phân khối lớn Tràn lan tình trạng học sinh đi xe máy phân khối lớn

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước