Thảm họa thiên nhiên tại châu Á - Thái Bình Dương đang thay đổi về hình thức và mức độ tác động

Phú Nguyễn (PV Đài THVN Thường trú THVN tại Mỹ)-Thứ sáu, ngày 23/08/2019 10:09 GMT+7

VTV.vn - Đây là cảnh báo do bộ phận phụ trách châu Á - Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Kinh tế - Xã hội LHQ đưa ra trong báo cáo về thảm họa thiên nhiên năm 2019 tại khu vực này.

Các thảm họa thiên nhiên tại châu Á - Thái Bình Dương đang thay đổi về hình thức và mức độ tác động. Những thay đổi này cùng với sự xuống cấp về môi trường và biến đổi khí hậu đã, đang gây ra những hậu quả khó lường cho các quốc gia trong khu vực.

Theo Liên hợp quốc, trung bình mỗi năm, thảm họa thiên nhiên gây thiệt hại gần 675 tỷ USD, tương đương 2,4% GDP của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Không chỉ tác động tiêu cực tới đời sống người dân, những thiệt hại về kinh tế do thảm họa thiên nhiên gây ra còn có nguy cơ đảo ngược thành tựu phát triển của các nước trong khu vực.

Liên hợp quốc đã xác định 4 điểm nóng về thảm họa thiên nhiên tại châu Á - Thái Bình Dương. Đầu tiên là lưu vực sông giáp ranh giữa Nam Á và Đông Nam Á - nơi đang oằn mình chống chọi với nghèo đói và suy dinh dưỡng, cộng với tình trạng lũ lụt gia tăng và hạn hạn kéo dài. Ngoài ra, còn có Vành đai Lửa Thái Bình Dương; các đảo nhỏ đang phát triển và hành lang bão cát Thái Bình Dương. Các khu vực này chịu tác động nặng nề bởi sự xuống cấp về môi trường kết hợp với tình trạng suy thoái đất canh tác và hiện tượng sa mạc hóa.

Liên hợp quốc kêu gọi các nước trong khu vực tiến hành các cải cách mang tính chuyển đổi, trong đó cần có sự kết hợp giữa các chính sách xã hội và việc xây dựng năng lực ứng phó với các thảm họa thiên nhiên.

Liên hợp quốc cảnh báo rằng, các nước châu Á - Thái Bình Dương sẽ không thể đạt được các mục tiêu phát triển bền vững đến năm 2030 nếu không bảo vệ được người dân khỏi các thảm họa thiên nhiên. Đầu tư cho việc giảm thiểu thảm họa thiên nhiên cũng sẽ đem lại nhiều lợi ích về giáo dục, y tế, hạ tầng, sản xuất nông nghiệp và nâng cao thu nhập cho người dân.

Philippines xây thành phố thông minh chống thảm họa thiên nhiên Philippines xây thành phố thông minh chống thảm họa thiên nhiên Ngành công nghiệp chống thảm họa thiên nhiên ở Nhật Bản Ngành công nghiệp chống thảm họa thiên nhiên ở Nhật Bản 6 tháng sau thảm họa sóng thần tại Indonesia, hàng nghìn trẻ em vẫn sống trong cảnh vô gia cư 6 tháng sau thảm họa sóng thần tại Indonesia, hàng nghìn trẻ em vẫn sống trong cảnh vô gia cư

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước