Thu gom rác trên đỉnh Fansipan với “biệt đội Tarzan đỉnh trời"

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 14/12/2019 09:34 GMT+7

VTV.vn - Dọn rác là công việc quen thuộc, nhưng dọn rác ở độ cao hơn 3.000m trên đỉnh Fansipan phải cần đến những kỹ năng đặc biệt như: leo trèo, dũng cảm và không sợ độ cao...

Trên đỉnh Fansipan với độ cao hơn 3.100m, thời tiết khá đẹp trời trong để có thể ngắm cảnh. Các thành viên Tổ vệ sinh công cộng Fansipan được gọi là những "tarzan đỉnh trời". Độ cao chót vót và gió thốc ngược trên đỉnh núi là những "đặc sản" mà chỉ dãy Hoàng Liên Sơn mới có. Dù đã bố trí rất nhiều thùng rác ở quanh khu vực đỉnh Fansipan, bên cạnh sự kém ý thức của một bộ phận du khách, ở trên Fansipan còn rất nhiều gió nên có khá nhiều rác như: vỏ chai nhựa, lon bia, túi nylon, thậm chí cả áo mưa, quần áo hỏng... lâu ngày mắc kẹt trong các khe đá, cành cây với số lượng không nhỏ. Đó là lý do nhóm "Tarzan đỉnh trời" thực hiện công việc dọn rác tại đây.

Nhóm "Tarzan đỉnh trời" phải đối diện với những hiểm nguy khi có những thành viên bị trượt chân, người bị thả trôi một đoạn xuống vực. Vào những ngày mưa mù, gió rất to, các thành viên phải thả người xuống vách đá dựng đứng. Ca làm việc của tổ "Tarzan đỉnh trời " thường kéo dài khoảng 2 giờ đồng hồ. Từ đỉnh Fansipan, cả nhóm sẽ phải thay phiên nhau dọn sạch rác ở cả 3 sườn núi Lào Cai, Than Uyên và Lai Châu. Với họ, ngày may mắn đơn giản là một ngày thời tiết đẹp để có thể thực hiện công việc suôn sẻ.

Vất vả là vậy nhưng tổ "Tarzan đỉnh trời" vẫn miệt mài với công việc trong nhiều năm qua. Bàn tay họ đã trở nên chai sần vì bám đá núi. Họ cũng đã quá quen với những cú trượt ngã, trật chân đau nhói trong hoàn cảnh lao động không giống ai của mình, tất cả vì thông điệp "Hãy để lại dấu chân, đừng để lại rác!". Bằng chính việc làm của mình, các thành viên Tổ vệ sinh Fansipan đã lan tỏa thông điệp này đến tất cả chúng ta một cách thuyết phục nhất, nhắc nhớ người dân về sứ mệnh cùng chung tay bảo vệ môi trường.


Khoảng 2.000 tình nguyện viên dọn rác tại sông Hồng và chân cầu Long Biên Khoảng 2.000 tình nguyện viên dọn rác tại sông Hồng và chân cầu Long Biên

VTV.vn - Cộng đồng hãy cùng chung tay giữ gìn vệ sinh chung vì môi trường sống của chúng ta là thông điệp của chiến dịch dọn rác tại hai đia điểm trên vào sáng 12/10.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước