Thượng nghị sĩ Mỹ quan ngại về tính tin cậy của Libra

Trường Sơn (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ tư, ngày 17/07/2019 09:28 GMT+7

VTV.vn - Các thượng nghị sĩ Mỹ đặt dấu hỏi lớn về tính tin cậy của đồng tiền ảo Libra trong phiên điều trần Facebook tại Quốc hội Mỹ.

Quốc hội Mỹ đã bắt đầu buổi chất vấn đầu tiên với Facebook về dự án tiền điện tử Libra của hãng này.

Hồi tháng trước, Facebook đã gây chấn động thị trường tài chính thế giới khi tuyên bố kế hoạch phát hành đồng tiền điện tử Libra vào đầu năm 2020 nhằm cung cấp một phương tiện thanh toán ảo thay cho tiền mặt.

Nhiệm vụ đầu tiên của đại diện Facebook tại phiên điều trần ở Thượng viện Mỹ là thuyết phục các nhà lập pháp về lợi ích của dự án đồng tiền ảo Libra, mà Facebook mô tả là sẽ tạo ra một hệ thống tài chính cho phép chuyển tiền khắp thế giới mà chỉ phải trả một khoản phí nhỏ.

Thế nhưng, tính tin cậy của đồng tiền ảo Libra lại chính là điểm bị các thượng nghị sĩ đặt dấu hỏi lớn. Mối quan ngại xuất phát từ những bê bối của Facebook thời gian qua, như quá lỏng lẻo trong bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng, tạo diễn đàn cho việc bóp méo thông tin về cuộc bầu cử tổng thống hồi 2016 hay ngăn chặn người dùng Facbook việc bày tỏ một số các quan điểm bảo thủ.

Trước thái độ cứng rắn của các nghị sĩ, đại điện Facebook cho rằng nếu nước Mỹ không hành động kịp thời thì tiền số sớm muộn sẽ bị các bên khác kiểm soát. Facbook cũng cam kết sẽ cố gắng hết sức để lấy lại lòng tin của hơn 2 tỷ người thường xuyên sử dụng Facebook, cũng như để chống việc đồng tiền ảo Libra có thể bị lợi dụng vào các hoạt động lừa đảo, rửa tiền, buôn bán bất hợp pháp.

Trong phiên điều trần tại Quốc hội, đại diện của Facebook cũng trấn an các nhà lập pháp Mỹ rằng Facebook đặt trụ sở dự án tiền ảo Libra ở Thụy Sĩ không phải để trốn tránh sự kiểm soát. Hiệp hội đồng tiền ảo Libra sẽ đăng ký với Mạng lưới chống tội phạm tài chính, nên các nhà lập pháp Mỹ vẫn có thể theo dõi và giám sát dự án này.

Facebook đối mặt với 'bức tường lửa' từ giới chức Facebook đối mặt với "bức tường lửa" từ giới chức

VTV.vn - Bà Maxine Waters, Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ là người phụ nữ có tiếng nói mạnh mẽ nhất yêu cầu Facebook dừng dự án đồng tiền số Libra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước