Tiếp cận văn hóa thời COVID-19 tại Pháp

Mỹ Linh (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ ba, ngày 28/04/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Khi biên giới địa lý đóng lại, một biên giới khác về nghệ thuật trên không gian mạng đã được mở ra.

Những con đường nghệ thuật đóng băng, những nhà hát đóng cửa, nhiều thư viện khóa trái. Nghe có vẻ như COVID-19 khiến con người dừng mọi hoạt động tiếp cận đến trí thức và nghệ thuật. Tuy nhiên, đến với thủ đô Paris (Pháp), đời sống ngầm vẫn tiếp diễn trong mỗi căn nhà, khi nhiều người vẫn không dừng tiếp cận với trí thức và nghệ thuật.

Phố Berthe, nằm dưới chân đồi Montmartre của thành phố Paris, đã được biến thành phim trường cho tác phẩm vĩnh biệt ông Haffman. Lẽ ra bộ phim sẽ được quay vào tháng 2 năm nay nhưng lệnh phong tỏa thành phố đã khiến lịch quay bị tạm dừng. Phố Berthe đóng băng ở thời gian năm 1941 và trở thành điểm dừng chân cho những người đi chợ qua, dừng lại chụp ảnh.

Đời sống nghệ thuật biểu diễn của Paris cũng như toàn châu Âu tạm dừng tại các nhà hát. Những tấm pano quảng cáo vẫn nguyên, chỉ khác là lịch diễn không còn. Tuy thế, các nhà hát tổ chức trình diễn online miễn phí, nghệ sĩ giao lưu với công chúng hàng ngày hàng giờ ở nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau.

Hội họa, sân khấu, âm nhạc, ballet, nhiều nhà hát lớn trên thế giới như Balchoi của Nga, Philamonic Berlin, Opera Ballet Paris đều đã mở không gian tiếp cận mới cho công chúng trên mạng. Vì thế, dù ngồi nhà, chỉ cần một cái click chuột, người xem đã có thể được thưởng thức nghệ thuật.

Không gian nghệ thuật mạng bất chấp ngôn ngữ, biên giới địa lý, loại hình, lại cho người ta cơ hội được tiếp cận nhiều thứ hơn đời thường. Ngoài ra, nghệ sĩ chắc cũng vì có nhiều thời gian ở nhà nên việc trò chuyện, tiếp cận với công chúng cũng dễ dàng hơn thường ngày.

Giãn cách xã hội khiến địa lý có thể ngăn cách, không gian có thể thay đổi những nghệ thuật cuối cùng vẫn tìm ra con đường để đến với công chúng và mang lại một món quà vô giá cho những ai mong muốn được tìm hiểu.

Phố có thể đóng băng nhưng có một đời sống nghệ thuật khác lại luôn sôi động trên mạng. Có lẽ, đây là khoảng thời gian người Pháp được tiếp cận nhiều nhất với các loại hình nghệ thuật khác nhau mà đôi khi trước đây không có cơ hội.

Cơ hội hiếm hoi khám phá hệ sinh thái đầm phá Venice Cơ hội hiếm hoi khám phá hệ sinh thái đầm phá Venice Pháp: Tiệm báo dùng gấu bông để nhắc nhở giãn cách xã hội Pháp: Tiệm báo dùng gấu bông để nhắc nhở giãn cách xã hội Nét đẹp của kiến trúc Thủ đô Paris, Pháp Nét đẹp của kiến trúc Thủ đô Paris, Pháp

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước