Tiêu chết hàng loạt, người dân Gia Lai bỏ nương rẫy đi làm ăn xa

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 20/10/2019 07:59 GMT+7

VTV.vn - Hiện nhiều hecta tiêu tại 2 huyện Chư Pưh và Chư Sê, tỉnh Gia Lai mắc bệnh chết hàng loạt khiến người dân điêu đứng.

Tại 2 huyện Chư Pưh và Chư Sê, tỉnh Gia Lai, từ đầu năm đến nay, hàng nghìn lao động phải bỏ nương rẫy đi làm ăn xa vì vụ mùa hồ tiêu thất bát.

Theo số liệu thống kê của huyện Chư Pưh trong năm 2018, địa phương có gần 5.000 lao động đi làm ăn ở các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh.

Chạy dọc con đường đến các xã Ia Phang, Ia Le, Ia Blứ thuộc huyện Chư Pưh nổi lên là cảnh tiêu chết, nhà cửa, vườn tược bỏ hoang... Điều đau lòng là chuyện học hành của con trẻ của những gia đình có hồ tiêu chết không được quan tâm và thực tế đã có rất nhiều em học sinh phải nghỉ học chỉ vì hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Việc người dân đi nơi khác làm ăn đã và đang đặt ra cho chính quyền địa phương nhiều bài toán nan giải.

Điều đang xảy ra với người dân huyện Chư Pưh, Chư Sê hiện nay - nơi được xem là thủ phủ về cây hồ tiêu của tỉnh Gia Lai, đó là nhà cửa, ruộng vườn bỏ hoang. Vì mùa vụ thất bát, những người nông dân buộc phải đi xa kiếm sống.

Đắk Nông: Tiêu chết, nông dân vay nóng trả nợ ngân hàng Đắk Nông: Tiêu chết, nông dân vay nóng trả nợ ngân hàng

VTV.vn - Thời tiết thất thường nảy sinh các loại dịch bệnh khiến hồ tiêu tại vùng Tây Nguyên bị chết trắng, nhiều nông dân trồng tiêu có nguy cơ vỡ nợ rất cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước