Tìm hiểu công việc của những nghệ nhân thổi thủy tinh làng Giáp Long

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 18/09/2019 15:08 GMT+7

VTV.vn - Làng Giáp Long, xã Thống Nhất, Thường Tín, Hà Nội là một trong số ít những ngôi làng có những nghệ nhân tâm huyết giữ nghề thổi thủy tinh.

Nghề thổi thủy tinh từng nuôi sống nhiều người dân trong làng. Từ những món đồ có kích thước lớn, đến những vật dụng nhỏ đều đỏi hỏi sự sáng tạo, tinh tế của người thợ.

Trải qua năm tháng, cùng với sự lên ngôi của đồ nhựa, sự cạnh tranh về giá thành, mẫu mã từ những sản phẩm thủy tinh làm hàng loạt bằng máy móc, chỉ còn rất ít những người thợ còn làm công việc thổi thủy tinh. Từ một ống thủy tinh, người thợ bằng tài hoa và sáng tạo có thể thổi ra các đồ vật hình thù khác nhau.

Có một thời những mặt hàng thủy tinh mang thương hiệu Thống Nhất vô cùng nổi tiếng, xã Thống Nhất là nơi cung cấp các mặt hàng thủy tinh cho cả nước, từ các vật dụng y tế như ống nghiệm, xi lanh, cho đến các vật dụng đời thường như: chai, lọ, bóng đèn... Còn giờ đây, mong muốn của các nghệ nhân nơi đây là giữ lại được nghề thổi thủy tinh truyền thống của quê hương mình.

Tìm hiểu phong trào Plogging - Chạy bộ kết hợp nhặt rác Tìm hiểu phong trào Plogging - Chạy bộ kết hợp nhặt rác

VTV.vn - Cùng phóng viên VTV tìm hiểu phong trào Plogging - một chiến dịch bảo vệ môi trường đang được người dân nhiều nước trên thế giới hưởng ứng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước