Trang trại thẳng đứng - Giải pháp thực phẩm cho tương lai

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 19/08/2019 10:01 GMT+7

VTV.vn - Tại thành phố New York, những trang trại thẳng đứng đang được đẩy mạnh bởi đây được xem là giải pháp sản xuất lương thực, thực phẩm của tương lai.

Với cách canh tác hiện đại trên, người nông dân sẽ đỡ vất vả hơn nhưng sản xuất lại hiệu quả. Thay vì phải cầm cuốc ra đồng từ sáng sớm, những nông dân tại Mỹ sẽ sử dụng máy tính bảng để kiểm tra các điều kiện về ánh sáng và nước tại trang trại thẳng đứng Bowery nằm ở ngoại ô thành phố New York.

Không giống các trang trại truyền thống, Bowery trồng rau dưới đèn Led mô phỏng ánh sáng tự nhiên bên trong một nhà kho lớn. Thay vì nảy mầm trên đất, hạt giống được gieo trên các khay nước giàu dinh dưỡng xếp từ sàn lên trần nhà. Các cảm biến gắn trên khay sẽ theo dõi sát sao quá trình sinh trưởng của cây.

Bowery cũng sử dụng cả trí tuệ nhân tạo đế tối ưu hóa quá trình sinh trưởng của cây. Ngoài cơ chế tự động, ưu điểm của mô hình này là không phải dùng đến thuốc sâu mà không phải lo sâu bệnh.

Trang trại thẳng đứng - Giải pháp thực phẩm cho tương lai - Ảnh 1.

Ông Irving Fain - Giám đốc Điều hành trang trại Bowery cho hay: "Chúng tôi hợp tác với đội ngũ các kỹ sư nông nghiệp và các nhà khoa học để có kiến thức về các loại cây trồng. Với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo và các thuật toán đã giúp cây trồng của chúng tôi phát triển nhanh hơn, khỏe mạnh hơn cho sản lượng cao hơn".

Mặc dù sử dụng nước ít hơn 95% so với phương pháp canh tác thông thường nhưng trang trại Bowery lại cho năng suất cao gấp 100 lần so với trang trại truyền thống có cùng diện tích. Hơn nữa trang trại lại có thể canh tác cả 365 ngày trong năm không hề phải phụ thuộc vào điều kiện thời tiết.

"Mô hình trang trại thẳng đứng này được xem là mô hình lý tưởng trong tương lai. Nó giúp giải quyết bài toán về an toàn thực phẩm, thiếu đất canh tác và điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt", ông Henry Gordon Smith - Công ty tư vấn nông nghiệp cho hay.

Hiện Bowery đang trồng hơn 80 loại rau khác nhau, trong đó có cải xoăn, rau mù tạt, xà lách. Bowery đang lên kế hoạch sản xuất quy mô lớn và chuẩn bị mở thêm các trang trại mới trên khắp nước Mỹ trước khi lấn sân ra thị trường quốc tế.

Dự kiến, thế giới sẽ vượt ngưỡng 9 tỷ người vào năm 2050, tăng 33% so với con số 7,4 tỷ hiện nay. Dân số tăng chóng mặt khiến nhu cầu sử dụng đất ngày càng cao, dẫn đến diện tích đất phục vụ cho nông nghiệp bị thu hẹp. Trước tình cảnh đó, mô hình nông trại thẳng đứng có thể trở thành chìa khóa giúp tháo gỡ nút thắt cho bài toán lương thực toàn cầu.

Chợ nông trang - Cứu cánh cho các trang trại hữu cơ gia đình Mỹ Chợ nông trang - Cứu cánh cho các trang trại hữu cơ gia đình Mỹ

VTV.vn - Tại bang California (Mỹ), chợ nông trang đang trở thành cứu cánh cho những trang trại quy mô gia đình.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước