Nông dân Mỹ vật lộn với thiên tai và chiến tranh thương mại leo thang

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 14/08/2019 17:35 GMT+7

(Ảnh minh họa: The New York Times)

VTV.vn - Bị mắc kẹt trong cuộc chiến thương mại và chịu thiệt hại nặng nề do các trận lũ lụt trên diện rộng, người nông dân Mỹ đang phải đối mặt với 1 năm kinh tế khó khăn.

Tuy nhiên, đa phần họ vẫn đặt niềm tin vào Tổng thống Mỹ Donald Trump. Tình hình đã xấu đi trong tuần qua khi các doanh nghiệp Trung Quốc đã ngừng mua nông sản Mỹ nhằm đáp trả lời đe dọa tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump.

Ông Zippy Duvall, Chủ tịch Farm Bureau - Hiệp hội nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ, cho biết đây là "một đòn giáng mạnh" đối với hàng nghìn nông dân Mỹ và các chủ trang trại chăn nuôi gia súc vốn đang phải vật lộn để vượt qua những khó khăn hiện tại.

Ông chia sẻ: "Giờ đây chúng tôi đang đứng trước nguy cơ mất đi toàn bộ thị trường trị giá 9,1 tỷ USD trong năm 2018", lưu ý kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc đã giảm mạnh từ mức 19,5 tỷ USD của năm 2017.

Theo Farm Bureau, tỷ lệ các nông trại tuyên bố phá sản đã tăng vọt 13% trong 12 tháng qua (kết thúc vào ngày 30/6). Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại khiến Trung Quốc tăng thuế đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của Mỹ như đỗ tương, mới chỉ là một trong các yếu tố dẫn tới tình trạng này.

Hiệp hội này cũng viện dẫn các lý do khác như nhiều năm liền thu nhập của ngành nông nghiệp thấp, các khoản nợ và thiên tai gia tăng và năm 2019 là năm thứ hai Trung Quốc áp thuế trả đũa đối với nhiều nông sản Mỹ. Những vấn đề này khiến người nông dân Mỹ không khỏi đau đầu và mệt mỏi.

Các trận mưa lớn vào mùa Xuân và đầu Hè đã gây ngập lụt một vùng rộng lớn đất canh tác, khiến việc gieo trồng bị trì hoãn nhiều tuần. Không chỉ lợi nhuận bị ảnh hưởng, người nông dân Mỹ cũng lo ngại các vụ Hè Thu sẽ phải chịu ảnh hưởng của hiện tượng băng giá đến sớm trong mùa Thu. Những điều này đang khiến gánh nặng thêm chồng chất lên vai những người nông dân Mỹ.

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với Trung Quốc leo thang, ngày 12/8 vừa qua, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã buộc phải hạ thấp dự báo sản lượng đỗ tương. Ông John Reifsteck, một nông dân trồng ngô và đỗ tương ở bang Illinois, cho rằng các vấn đề thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như với Mexico và Canada đang ảnh hưởng tới giá cả thị trường, đặc biệt đối với đỗ tương. Ngoài ra, các vụ mùa bội thu trong những năm trước đó cũng khiến giá cả giảm, trong khi dịch tả lợn châu Phi hoành hành tại Trung Quốc đã làm giảm nhu cầu mua đỗ tương - một thành phần quan trọng để sản xuất thức ăn cho lợn.

Với điều kiện thời tiết không thuận lợi và căng thẳng thương mại leo thang, nhiều hộ nông dân tỏ ra bi quan về thu nhập trong năm nay khi nói rằng mặc dù thời tiết có thể cải thiện, song họ không biết cuộc chiến thương mại hiện đã bước sang tháng thứ 18 khi nào mới kết thúc. Tuy nhiên, bất chấp những thách thức trên, nhiều người nông dân vẫn ủng hộ các chính sách cứng rắn của Tổng thống Trump trong quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Ông Reifsteck tuyên bố ủng hộ tổng thống đương nhiệm bởi ông Trump đã chứng tỏ năng lực của một nhà quản lý và điều hành hiệu quả một nền kinh tế lành mạnh. Ngoài ra, bảo hiểm thiên tai và khoản viện trợ trị giá 28 tỷ USD từ chính quyền Tổng thống Trump dành cho các hộ nông dân bị ảnh hưởng cũng phần nào hạn chế thiệt hại trong ngắn hạn.

Nông dân Mỹ kiếm tiền từ YouTube nhiều hơn trên đồng ruộng Nông dân Mỹ kiếm tiền từ YouTube nhiều hơn trên đồng ruộng

VTV.vn - Lường trước được căng thẳng Mỹ - Trung sẽ không sớm có hồi kết, một số nông dân Mỹ đã chuyển sang mô hình kiếm tiền kiểu mới. Đó là "cày cuốc" trên truyền thông xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước