Đây là mức tăng cao nhất trong 8 năm qua tại Trung Quốc. Giá thực phẩm tăng hơn 20,6% so với cùng kỳ năm 2019 và tăng 3,2% so với tháng 12/2019, góp vào chỉ số tăng giá tiêu dùng (CPI) 4,1%. Trong đó, giá thịt lợn tăng cao nhất, ở mức 116%, cao gấp đôi so với cùng kỳ, rau cải tăng 17% do đang là mùa đông và mùa Tết.
Lãnh đạo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc nhận định, nguyên nhân chỉ số giá tiêu dùng tăng cao là do vật giá tăng trong mùa Tết và một phần vì dịch nCov. Dịch bệnh nCoV làm cho chuỗi cung ứng bị gián đoạn, đây cũng là nguyên nhân khiến giá thực phẩm tăng cao.
Hiện nay vẫn chưa có những đánh giá về tác động của việc các nhà máy, xí nghiệp đóng cửa dài ngày do dịch bệnh. Các chuyên gia đang hướng về về động thái của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc trong việc điều hành chính sách tiền tệ sắp tới. Các nhà phân tích dự báo, chỉ số CPI của Trung Quốc sẽ tăng mạnh vào tháng 2/2020 trong bối cảnh dịch bệnh chưa có dấu hiệu giảm, chuỗi cung ứng hàng hóa bị đứt đoạn vì dịch bệnh. Dịch bệnh càng làm cho nguồn cung thịt lợn khan hiếm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!