Truyền thông phù hợp - Yếu tố quan trọng trong nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 17/06/2019 07:49 GMT+7

VTV.vn - Việc giúp một người từ bỏ hút thuốc lá thực sự là điều không dễ. Nhiều người gặp khó khăn khi cai thuốc lá, hoặc dễ bị tái nghiện lại sau một thời gian ngừng sử dụng.

Như rất nhiều phụ nữ trong làng ở xã Phước Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, bà Chamalé Duôn hút thuốc lá từ khi còn là một đứa trẻ. Mỗi ngày bà hút cả gói thuốc, nhưng hiện bà đã bỏ được thuốc lá. Ở xã Phước Hà, phụ nữ quyết định mọi việc trong gia đình. Khi phụ nữ không hút thuốc lá, họ sẽ thay đổi thói quen cho chồng và con cái. Việc truyền thông về tác hại thuốc lá ở vùng đồng bào Raglai bởi thế được bắt đầu từ phụ nữ.

Chọn cách thức truyền thông phù hợp chính là 1 trong những yếu tố quan trọng giúp người dân nhận thức được tác hại của thuốc lá. Các tỉnh, thành phố tại tỉnh Ninh Thuận từ năm 2014 đến nay đã tổ chức gần 8.000 buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá, hơn 1.000 buổi truyền thông lưu động tại cộng đồng. Rất nhiều hình thức truyền thông đa dạng như: sân khấu hóa, phát tờ rơi, hò vè, đóng kịch tương tác đã được thực hiện.

Các chiến dịch truyền thông đã có tác động tích cực đến thái độ và hành vi của cả người hút thuốc và người không hút thuốc. 70% số người hút thuốc đã nỗ lực để bỏ thuốc và hơn 60% người không hút thuốc đã có cố gắng nhắc và khuyên người hút thuốc bỏ thuốc. Tại ngôi làng ở xã Phước Hà này, thấy mẹ không hút thuốc lá, những đứa trẻ khi lớn lên cũng bớt đi chuyện tập tành hút thuốc.

Trẻ sống chung với người hút thuốc nguy cơ cao mắc bệnh về đường hô hấp Trẻ sống chung với người hút thuốc nguy cơ cao mắc bệnh về đường hô hấp

VTV.vn - Trẻ sống chung với người hút thuốc sẽ có nguy cơ cao mắc các bệnh về đường hô hấp. Nguy hại hơn, bệnh có thể tái diễn, làm giảm sức đề kháng của trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước