Cải cách thủ tục hành chính: Con người vẫn là yếu tố quyết định

PV-Chủ nhật, ngày 12/04/2015 15:40 GMT+7

VTV.vn - Cải cách thủ tục hành chính là chủ đề chính được bàn luận trong chương trình "Chính sách kinh tế và cuộc sống" tuần này.

Thực tế cho thấy, việc nộp thuế, đóng bảo hiểm xã hội và làm thủ tục hải quan đang chiếm nhiều thời gian nhất của các doanh nghiệp và người dân hiện nay. Thời gian qua, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ Tài chính, nhiều thủ tục hành chính trong các lĩnh vực này đã được cắt bỏ, giúp giảm hàng trăm giờ làm thủ tục cho doanh nghiệp.

Việc Chính phủ đề ra giảm thời gian thực hiện các thủ tục về thuế, bảo hiểm xã hội, hải quan xuống bằng mức bình quân của các nước ASEAN-6 vào cuối năm nay được nhìn nhận là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, điều cản trở cho việc hoàn thành mục tiêu này hiện không phải ở thể chế, luật pháp hay quy định, quy trình mà lại nằm ở chính quyết tâm của Bộ Tài chính, mỗi cán bộ công chức thuế, hải quan và bảo hiểm xã hội.

Do vậy, phải truyền cảm hứng thay đổi đến từng cán bộ, công chức để thay đổi tư duy, cách làm cũ và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để hạn chế tiếp xúc với doanh nghiệp và người dân mới thực sự đảm bảo cho mục tiêu cải cách hành chính đạt hiệu quả và bền vững. Đây được coi là một cuộc cách mạng trong lĩnh vực hành chính.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước