Gắn kết thị trường chứng khoán với cổ phần hóa

PV-Chủ nhật, ngày 08/03/2015 09:00 GMT+7

(VTV.vn) - Làm cách nào để gắn kết thị trường chứng khoán với các doanh nghiệp cổ phần hóa chính là chủ đề chính được bàn luận trong Chính sách kinh tế và cuộc sống tuần này.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đang đứng trước những cơ hội phát triển mạnh cả về lượng và chất. Trong phiên giao dịch đầu năm Ất Mùi, thị trường chứng khoán đã giành được sự quan tâm đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành chức năng. Không chỉ đánh cồng khai trương phiên giao dịch, Thủ tướng Chính phủ còn giao hàng loạt những nhiệm vụ mới cho thị trường có mức tăng trưởng trên 22% trong năm qua và mức vốn hóa hiện đạt trên 2 triệu tỷ đồng này.

Đáng chú ý, trong số các nhiệm vụ và cơ hội mới là yêu cầu cổ phần hóa, thoái vốn tại các doanh nghiệp nhà nước trong năm 2015 này phải gắn với việc niêm yết, đăng ký trên thị trường chứng khoán. Điều này không chỉ góp phần minh bạch hóa hoạt động của các doanh nghiệp nhà nước mà còn giúp cho thị trường chứng khoán Việt Nam có thêm cơ hội phát triển nhờ vào sự xuất hiện của nhiều mặt hàng chất lượng hơn.

Tuy nhiên, trong số hơn 430 doanh nghiệp được cổ phần hóa trong năm 2014 và 2015, chỉ có rất ít doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán. Sự thờ ơ của cả hai phía đang khiến doanh nghiệp mất đi cơ hội huy động vốn, các cổ động mất đi khả năng chuyển nhượng cổ phiếu và thị trường chứng khoán mất đi cơ hội sở hữu những hàng hóa chất lượng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước