Kinh tế Việt Nam năm 2015: Có còn ảm đạm?

PV-Chủ nhật, ngày 04/01/2015 09:00 GMT+7

Tình hình kinh tế Việt Nam năm 2015 và các định hướng điều hành chính sách tiền tệ là những vấn đề được thảo luận trong chương trình Chính sách kinh tế và cuốc sống tuần này.

Trái với dự báo ban đầu, kinh tế Việt Nam năm 2014 đã chứng kiến nhiều điểm sáng: GDP tăng 5,98%, cao hơn mức Quốc hội đặt ra; chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng 4,09%, thấp hơn nhiều so với mục tiêu của Quốc hội và thấp nhất trong 10 năm gần đây; kinh tế vĩ mô ổn định; tín dụng đối với nền kinh tế tăng; lãi suất ngân hàng giảm; tỷ giá ngoại tệ được giữ vững; hàng loạt chính sách tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp đã phát huy tác dụng; thủ tục hành chính, thuế và hải quan đã được giảm thiểu.

Những nỗ lực trên của Chính phủ và các Bộ, ngành đã tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh và tạo nguồn thu cho Ngân sách Nhà nước.

Tuy nhiên, thách thức của năm 2015 vẫn còn là chặng đường dài để nền kinh tế Việt Nam tiếp tục mục tiêu ổn định và duy trì đà phát triển. Và vẫn còn rất nhiều khó khăn cần đến những biện pháp mạnh tay của Chính phủ, điển hình là việc thâm hụt ngân sách trong bối cảnh nợ công, nợ xấu ở mức cao.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước