80 năm ngày Bác Hồ về nước: Niềm tin bất diệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phùng Anh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 28/01/2021 06:00 GMT+7

VTV.vn - Ngày 28/1/1941, Bác Hồ đã trở về nước tại Pác Bó, tỉnh Cao Bằng, trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam sau hơn 30 năm bôn ba nước ngoài tìm đường cứu nước.

Từ đây, sự lãnh đạo của Người đã đưa cách mạng Việt Nam đi tới những thắng lợi vẻ vang. Mặc dù 80 mùa xuân đã trôi qua nhưng những hình ảnh tại nơi ghi dấu Bác trở về với Tổ quốc mãi không phai nhòa trong lòng mỗi người dân đất Việt.

80 năm ngày Bác Hồ về nước: Niềm tin bất diệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Hang Cốc bó, nơi ở và làm việc đầu tiên của đồng chí Nguyễn Ái Quốc khi về nước ngày 8/2/1941. Ảnh: TTXVN

Hang Cốc Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, Cao Bằng là một trong những nơi Bác Hồ từng sống và làm việc khi mới về nước. Trong lòng hang lạnh lẽo nằm sâu trong núi, chỗ Bác nằm nghỉ chỉ là một tấm phản gỗ được kê trên đá. Chống chọi với cái lạnh cắt da thịt của mùa đông miền núi phía Bắc, Bác chỉ có bếp lửa đơn sơ. Nổi bật trong lòng hang là bức tượng Karl Marx bằng thạch nhũ do chính Bác đặt tên.

80 năm ngày Bác Hồ về nước: Niềm tin bất diệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Lán Khuổi Nậm ở Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, Cao Bằng, nơi diễn ra Hội nghị Trung ương Đảng cộng sản Đông dương lần thứ VIII (5/1941) quyết định đặt nhiệm vụ giải phóng dân tộc lên hàng đầu và thành lập Mặt trận Việt Minh. Ảnh: TTXVN

Lán Khuổi Nặm nằm cách hang Cốc Bó khoảng 1km. Tại chính địa điểm này, Bác Hồ đã triệu tập và chủ trì Hội nghị lần thứ 8 của Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương - sự kiện vạch ra những chiến lược căn bản cho con đường cách mạng Việt Nam và có ý nghĩa quyết định đến vận mệnh của đất nước.

80 năm ngày Bác Hồ về nước: Niềm tin bất diệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Chiếc bàn đá bên suối Lê-Nin, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh thường ngồi làm việc. Ảnh: TTXVN

Những khó khăn, thiếu thốn của ngày đầu cách mạng vẫn không thể làm lung lay ý chí sắt đá của Người. Chỉ hơn 1 tháng sau khi về nước, Bác đã làm bài thơ "Tức cảnh Pác Bó" nổi tiếng:

"Sáng ra bờ suối tối vào hang.

Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng.

Bàn đá chông chênh dịch sử Đảng.

Cuộc đời cách mạng thật là sang".

Chiếc bàn đá lịch sử này có thể chông chênh nhưng niềm tin của Bác vào ngày thắng lợi thì không gì lay chuyển nổi. 4 năm sau ngày Bác Hồ về nước, Cách mạng tháng Tám thành công, Việt Nam trở thành một nước độc lập.

80 năm ngày Bác Hồ về nước: Niềm tin bất diệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 4.

Ngày 14/9/1946, tại Paris, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký với Pháp bản Tạm ước, tiếp tục nhượng bộ một số quyền lợi kinh tế, văn hóa ở Việt Nam để có thời gian xây dựng và củng cố lực lượng, tạo thêm thời gian hòa hoãn quý báu cho chính quyền cách mạng non trẻ chuẩn bị lực lượng bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ. Ảnh: TTXVN

80 năm ngày Bác Hồ về nước: Niềm tin bất diệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 5.

Quần chúng cách mạng và tự vệ chiếm Phủ Khâm sai (Bắc Bộ phủ), ngày 19/8/1945. Cách mạng tháng Tám thành công tại Hà Nội. Ảnh: Tư liệu TTXVN

Thắng lợi vĩ đại của cuộc Cách mạng tháng Tám luôn là nguồn cổ vũ mạnh mẽ tinh thần cách mạng và lòng tự hào của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, để lại nhiều giá trị và bài học vô cùng quý giá đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước