Bản di chúc - những tâm nguyện trước lúc Bác Hồ đi xa

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 18/05/2019 21:18 GMT+7

VTV.vn - Chỉ khoảng 1.000 từ, nhưng bản di chúc đã gửi gắm những lời căn dặn và những tâm nguyện lớn lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tại căn nhà sàn trong Phủ Chủ tịch, 9h sáng, ngày 10/5/1965, trước ngày sinh nhật 75 tuổi, Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu ngồi viết di chúc, mà Bác gọi là "để sẵn mấy lời". Người còn ghi vào tài liệu này là tuyệt đối bí mật.

Theo ông Trần Viết Hoàn - cận vệ của Bác Hồ, một con người vĩ đại như Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngay đến thời điểm viết di chúc cũng thể hiện sự đặc biệt - viết vào dịp kỷ niệm sinh nhật. Trong quá trình viết, Người đã xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng từng câu, từng ý, từng lời, gửi gắm vào trong đó là những lời căn dặn tâm huyết và những tâm nguyện lớn nhất của Người.

Chỉ vẻn vẹn 1.000 từ nhưng được viết trong 4 năm, di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là sự kết tinh cả cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác gắn với cả quá trình cách mạng Việt Nam.

50 năm đã trôi qua, bản di chúc lịch sử vô giá được cho là cương lĩnh xây dựng đất nước - thực sự là "quốc bảo" để xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, như tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời.

Nửa thế kỷ đã trôi qua, nhưng bản di chúc của Bác vẫn còn nguyên giá trị, nội dung và ý nghĩa từng chữ, từng lời của Người vẫn tiếp tục soi sáng sự nghiệp xây dựng đất nước hiện nay.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh Nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh

VTV.vn - Chiều 11/4, tại TP.HCM, Hội nghị quán triệt, triển khai đợt sinh hoạt chính trị 50 năm thực hiện di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh đã diễn ra.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước