Án lệ - Thành tựu trong cải cách tư pháp

Ngọc Thành (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 08/04/2016 22:02 GMT+7

VTV.vn - Án lệ đã và đang được kỳ vọng sẽ góp phần tạo dấu ấn đột phá trong cải cách tư pháp.

Thực hiện Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị về cải cách tư pháp, thời gian qua, Tòa án nhân dân tối cao đã đề ra một loạt giải pháp và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đáng chú ý trong đó là Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành nghị quyết chính thức áp dụng án lệ trong hệ thống xét xử của pháp luật Việt Nam.

Án lệ được hiểu là những lập luận, phán quyết trong bản án cụ thể, điển hình sẽ được áp dụng xét xử cho những vụ án khác nhằm bảo đảm những vụ việc bản chất giống nhau sẽ được giải quyết giống nhau. Điều này đã và đang được kỳ vọng sẽ góp phần tạo dấu ấn đột phá trong cải cách tư pháp.

Áp dụng án lệ trong xét xử sẽ góp phần khắc phục những vụ việc mà quy định của pháp luật chưa rõ ràng, hoặc những tình huống đặt ra khiến tòa án các cấp còn lúng túng trong áp dụng pháp luật. Giá trị của án lệ ở chỗ những lập luận, phán quyết có tính chuẩn mực của tòa án trong một vụ việc cụ thể sẽ được vận dụng để giải quyết cho một vụ việc khác, bảo đảm những vụ việc bản chất giống nhau sẽ được giải quyết giống nhau

Ngay đầu tháng này, 6 bản án đầu tiên đã được Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao chọn làm án lệ. Điều này được kỳ vọng sẽ góp phần giảm án oan sai cũng như nâng cao năng lực xét xử của tòa án các cấp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước