Đại biểu Quốc hội đánh giá báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 22/03/2016 20:54 GMT+7

VTV.vn - Ông Nguyễn Thái Học, đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên đã chia sẻ với phóng viên VTV xung quanh bản báo cáo của Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình.

Chiều 22/3, Quốc hội đã nghe Chánh án Tòa án nhân dân Tối vao Trương Hòa Bình báo cáo kết quả công tác nhiệm kỳ vừa qua của ngành Tòa án. Là một trong những đại biểu theo dõi. Ông Nguyễn Thái Học, đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên đã chia sẻ với phóng viên VTV xung quanh bản báo cáo này.

Báo cáo do Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình trình bày cho biết: 5 năm qua, các Tòa án đã giải quyết gần 1.800.000 vụ án, trung bình hàng năm các Tòa án đã tổ chức trên 9.000 phiên tòa xét xử lưu động, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật trong quần chúng nhân dân và răn đe tội phạm. Tuy nhiên, trong công tác xét xử các vụ án hình sự còn 3 trường hợp kết án oan người không có tội; một số Tòa án chưa khắc phục triệt để việc để các vụ án quá thời hạn luật định do lỗi chủ quan.

Bản báo cáo cũng đã rút ra 4 bài học kinh nghiệm cần thiết từ thực tiễn 5 năm qua. Trong đó, bài học quan trọng nhất là phải nâng cao đạo đức nghề nghiệp, tinh thần trách nhiệm, ý thức phụng sự công lý, phục vụ nhân dân.

Về các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trương Hòa Bình cũng đưa ra 8 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến việc phải đẩy nhanh tiến độ nâng cao chất lượng xét xử các vụ án, đảm bảo phán quyết của Tòa là đúng pháp luật, đảm bảo công lý, bảo vệ các quyền con người, quyền công dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước