APEC 2017: Nâng tầm đối ngoại đa phương và song phương của Việt Nam

Anh Phương (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 21/07/2015 19:15 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với các thành viên Ủy ban Quốc gia APEC 2017. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Việc đăng cai tổ chức Năm APEC 2017 tại Việt Nam phải là bước tiến mới trong tiến trình hội nhập quốc tế và nâng tầm đối ngoại cả về đa phương và song phương của đất nước.

Đây là tinh thần được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh trong Lễ ra mắt và phiên họp toàn thể đầu tiên của Ủy ban Quốc gia APEC 2017 được tổ chức hôm nay (21/7) tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh thời gian Việt Nam đảm nhận chức Chủ tịch APEC 2017 không còn dài, với khối lượng công việc rất lớn. Các hoạt động của năm APEC 2017 tại Việt Nam sẽ bắt đầu ngay từ đầu năm, với khoảng 100 hội nghị liên quan, trong đó có 20 hội nghị cấp Bộ trưởng trở lên trước khi diễn ra tuần lễ cấp cao APEC tại Đà Nẵng với sự tham dự của 21 lãnh đạo các nền kinh tế thành viên.

Thủ tướng yêu cầu Ủy ban Quốc gia cần chuẩn bị chu đáo để năm APEC 2017 phải mang dấu ấn thành công của Việt Nam cả về công tác tổ chức và nội dung. Đây không chỉ là dịp để Việt Nam đóng góp vào hoạt động của APEC mà còn là dịp để Việt Nam nâng cao vai trò, vị thế và hình ảnh của mình, xét tới ý nghĩa quan trọng của APEC, một tổ chức chiếm tới 40% dân số,  57% GDP và 47% thương mại toàn cầu.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Ủy ban Quốc gia cần phải lưu tâm, làm sao để có thể đề xuất các ý tưởng, sáng kiến mới cho hợp tác APEC trong năm 2017 gắn với nâng cao vị thế quốc gia, hình ảnh đất nước Việt Nam. Trước hết, phải sớm hình thành và chủ động đề xuất các chủ đề, ưu tiên hợp tác trong APEC 2017 để làm cơ sở vận động quốc tế, đưa vào tiến trình hợp tác APEC.

Ngay sau Lễ ra mắt, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã chủ trì phiên họp đầu tiên của Ủy ban Quốc gia nhằm xác định các trọng tâm lớn, kế hoạch công tác của Ủy ban trong năm 2015 và lộ trình công tác chuẩn bị cho Năm APEC Việt Nam 2017.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước