"Bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có giá trị thực tiễn rất quan trọng"

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 17/05/2021 21:56 GMT+7

VTV.vn - Đó là nhận định của PGS.TS Nguyễn Viết Thảo - nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Ngay sau khi bài viết "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, bài viết đã nhận được sự đồng tình, đánh giá cao của dư luận xã hội, đặc biệt là của các nhà nghiên cứu lý luận.

Nhận định bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các nhà nghiên cứu cho rằng, bài viết thể hiện sự tâm huyết, sự sắc bén về một vấn đề có nội dung rất rộng lớn, phong phú và phức tạp trên cơ sở cả lý luận và thực tiễn: đó là chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam. Nhận xét nội dung trả lời bốn câu hỏi đặt ra về chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, các nhà lý luận cho rằng, đây thực sự là một công trình nghiên cứu rất sâu sắc với nhiều luận điểm mới.

"Bài viết này bao gồm 3 vấn đề chính, thứ nhất là việc chọn đường và khẳng định nhận thức mới của Đảng ta về CNXH, phần thứ hai Tổng Bí thư đề cập đó là tổng kết thực tiễn để đánh giá và khẳng định sự đúng đắn của việc chọn đường và sự thắng lợi của việc chúng ta chọn đường ấy, nó đã mang lại những ý nghĩa lịch sử rất quan trọng của đất nước ta, đặc biệt trong quá trình đổi mới. Và từ nhận thức về lý luận ấy cũng như tổng kết thực tiễn ấy, vấn đề thứ ba mà Tổng Bí thư nhấn mạnh đó là nhiệm vụ trong thời gian tới. Ba nội dung ấy như một luận cương mới, rất cơ bản về CNXH" - GS.TS Tạ Ngọc Tấn - Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nói.

"Đồng chí Tổng Bí thư với tư cách là nhà lý luận rất xuất sắc của Đảng, đồng chí đã tổng kết tư duy lý luận của Đảng ta về nhận thức về chủ nghĩa xã hội, về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội nước ta. Đồng thời cũng đã đưa ra nhiều quan điểm, ý kiến, ý tưởng mới. Đồng chí lưu ý rằng: chúng ta tiếp cận chủ nghĩa xã hội trên cả 3 phương diện: phương diện một học thuyết lý luận; hai là với phương diện một phong trào hiện thực, ba là với phương diện một chế độ xã hội. Bài viết của đồng chí Tổng Bí thư không chỉ có giá trị lý luận mà còn có giá trị thực tiễn rất quan trọng" - PGS.TS Nguyễn Viết Thảo - nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh nói.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, với tư duy khoa học và tầm nhìn khách quan, bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã phân tích, dẫn chứng làm sáng tỏ nhiều vấn đề về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa hội của đất nước ta một cách rất hệ thống, đầy đủ, toàn diện, thuyết phục.

Những thành tựu có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đạt được trong chặng đường vừa qua, đặc biệt là trong 35 năm đổi mới, đã khẳng định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta lựa chọn là tất yếu và đúng đắn. Dù rằng, đây là "sự nghiệp vĩ đại, khó khăn, không thể nóng vội" nhưng kiên định con đường ấy một cách tiếp thu, bổ sung và sáng tạo có chọn lọc để chủ nghĩa, học thuyết luôn luôn mang hơi thở của thời đại, mà không rơi vào xơ cứng, trì trệ, lạc hậu, thì tất yếu, sự nghiệp cách mạng sẽ thành công.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam

VTV.vn - VTV News trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước