Bế mạc phiên họp 34 Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thu Trà (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 21/01/2015 11:46 GMT+7

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, sáng nay (21/1), phiên họp 34 Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc.

Trước đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc chuẩn bị Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 132 (IPU-132) sẽ được tổ chức vào tháng 3 năm nay tại Hà Nội.

Ðại hội đồng IPU-132 dự kiến có hơn 1.300 đại biểu thuộc 160 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự. Công tác chuẩn bị cho Đại hội được Quốc hội nước ta chuẩn bị kỹ từ gần 1 năm nay, đến thời điểm này đã cơ bản hoàn thành. Là nước chủ nhà, Việt Nam xác định số lượng, nguyên tắc tiếp nhận các đoàn thăm song phương, đón Đoàn thăm chính thức song phương trước và sau Đại hội.

Đặc biệt, các chủ đề dự kiến được đưa ra thảo luận tại Đại hội cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng, trong đó tập trung vào những vấn đề lớn của khu vực và quốc tế mà Nghị viện các nước cùng quan tâm như hòa bình, dân chủ, tiến bộ và công bằng xã hội cũng như phòng chống khủng bố, bình đẳng giới, bảo vệ nguồn nước. Quốc hội nước ta dự kiến đề xuất chủ đề “Nghị viện và việc thực hiện Chương trình phát triển bền vững sau năm 2015” với mong muốn tạo cơ hội cho Nghị viện các nước cùng chia sẻ những quan điểm, ưu tiên của quốc gia, khu vực về vấn đề phát triển hậu 2015.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, trưởng ban chỉ đạo Nhà nước về IPU 132 đánh giá cao sự chuẩn bị của các tiểu ban, đồng thời đề nghị cần phải nhận thức đây là sự kiện có ý nghĩa chính trị, đối ngoại quan trọng, có quy mô rộng lớn. Các cơ quan của Quốc hội, một số Bộ, ngành và TP Hà Nội cần phối hợp tổ chức thành công sự kiện này. Trong thời gian tới cần phải chủ động hoàn thiện công tác chuẩn bị nội dung, trong đó xây dựng kịch bản điều hành chi tiết để tổng duyệt. Hoàn thiện việc xây dựng kiến nghị phát biểu, thuyết trình của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tham luận của Đoàn Việt Nam tại các sự kiện, phiên họp của IPU 132 và Hội nghị Hiệp hội các Tổng Thư ký Nghị viện tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý các tiểu ban thông tin, tuyên truyền, lễ tân sự kiện cần phải có kế hoạch đón tiếp khách du lịch và quảng bá hình ảnh về đất nước và lòng mến khách của con người Việt Nam với thế giới. Cùng với đó, cần đảm bảo giữ vững môi trường an ninh trật tự trước, trong và sau IPU 132. Từ nay đến khi tổ chức Đại hội đồng còn không xa, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các tiểu ban chủ động triển khai và huy động các lực lượng tham gia sự kiện này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước