Bộ Chính trị làm việc về công tác chuẩn bị Đại hội Đảng

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 23/07/2015 19:45 GMT+7

VTV.vn - Bộ Chính trị đã làm việc với 16 Đảng bộ để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Thực hiện Kết luận số 113 của Bộ Chính trị, trong tuần đầu đợt 1 (từ ngày 15 - 22/7/2015), tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị (theo nhóm, có các đồng chí Bí thư Trung ương Đảng tham dự) đã làm việc với 16 Đảng bộ để cho ý kiến vào dự thảo các văn kiện và phương án nhân sự cấp ủy trước khi tiến hành Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2015 - 2020 theo tinh thần Chỉ thị số 36 của Bộ Chính trị; bảo đảm sự thành công của đại hội các đảng bộ trực thuộc Trung ương, góp phần vào thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng.

Nhóm 1, do đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, làm việc với Đảng bộ các tỉnh Quảng Nam, Tiền Giang. Nhóm 2, do đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước chủ trì, làm việc với Đảng bộ các tỉnh Long An, Ninh Thuận. Nhóm 3, do đồng chí Nguyễn Tấn Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì, làm việc với Đảng bộ các tỉnh Nam Định, Sơn La, Quảng Trị, Lai Châu và Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương. Nhóm 4, do đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội chủ trì, làm việc với Đảng bộ các tỉnh Hà Giang, Hà Nam, Vĩnh Long. Nhóm 5, do đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì, làm việc với Đảng bộ các tỉnh Kon Tum, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bến Tre.

Tham dự làm việc có đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Dân vận Trung ương, Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Kinh tế Trung ương, Ban Nội chính Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính; đối với các tỉnh miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, có đại diện lãnh đạo của Ủy ban Dân tộc; đối với các tỉnh nằm trong vùng của 3 Ban Chỉ đạo (Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ), có đại diện lãnh đạo của Ban Chỉ đạo.

Tại các buổi làm việc, sau khi nghe đại diện lãnh đạo các Đảng bộ trình bày dự thảo Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2010 - 2015, dự thảo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và phương án công tác nhân sự nhiệm kỳ 2015 - 2020, ý kiến đóng góp của các bộ, ban, ngành Trung ương, các đồng chí Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã tập trung cho ý kiến vào 3 nhóm nội dung: Một là, đối với dự thảo báo cáo chính trị của cấp ủy và dự thảo nghị quyết trình đại hội đảng bộ, cho ý kiến về những vấn đề quan trọng như chủ đề, kết cấu; đánh giá, nhận định chủ yếu; phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp lớn; những nội dung cơ bản của Báo cáo chính trị đưa vào dự thảo nghị quyết, các định hướng lớn nêu trong dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội XII của Đảng có liên quan trực tiếp đến Đảng bộ.

Hai là, đối với dự thảo báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của ban chấp hành đảng bộ, cho ý kiến chủ yếu về tính nghiêm túc, tính chiến đấu trong tự phê bình và phê bình của cấp ủy, về nội dung và phương thức lãnh đạo, những kinh nghiệm tốt, cách làm mới trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy.

Ba là, cho ý kiến về phương án nhân sự của cấp ủy, chủ yếu về quá trình chuẩn bị nhân sự, số lượng ban chấp hành, ban thường vụ và về tiêu chuẩn, nhất là cơ cấu về độ tuổi, tỉ lệ tuổi trẻ, tỉ lệ nữ, tỉ lệ tái cử.

Trên cơ sở ý kiến của các đồng chí Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các Bộ, ban, ngành Trung ương, các Đảng bộ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện dự thảo các văn kiện, phương án nhân sự Đại hội; để tổ chức thành công đại hội theo kế hoạch đã đề ra; bảo đảm những tư tưởng chỉ đạo, những mục tiêu, nhiệm vụ Đại hội đề ra sẽ được triển khai tổ chức tốt trên thực tế, góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Công tác tổ chức làm việc được các đảng bộ trực thuộc Trung ương và các cơ quan liên quan chuẩn bị nghiêm túc, chu đáo, trách nhiệm cao, quán triệt, thực hiện tốt Chỉ thị 36-CT/TW của Bộ Chính trị và các quy định, hướng dẫn của Trung ương. Các buổi làm việc của Bộ Chính trị với các đảng bộ trong tuần đầu đợt 1 đã đạt chất lượng và bảo đảm tốt các yêu cầu chung.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước