Bộ trưởng Bộ Công Thương: Sẽ làm trong sạch Bộ máy quản lý thị trường

Thời sự VTV-Thứ sáu, ngày 12/06/2015 16:03 GMT+7

Ảnh: VTV News

VTV.vn - Sáng 12/6, mặc dù phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng chỉ còn 30 phút, nhưng Bộ trưởng đã nhận được nhiều câu hỏi thẳng và khó của các đại biểu.

Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng sáng nay, có đại biểu nêu câu hỏi: “Trong thống kê xuất khẩu, con số chênh lệch giữa Việt Nam và Trung Quốc lên đến 20 tỷ USD. Ngoài lý do được giải thích là do cách thống kê khác nhau, theo Bộ trưởng có buôn lậu và kinh tế ngầm hay không?”.

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã thẳng thắn thừa nhận rằng, chắc chắn có buôn lậu và kinh tế ngầm. Trong đó, có phần trách nhiệm liên quan tới quản lý thị trường. Đồng thời Bộ trưởng cũng đưa ra giải pháp của Bộ Công Thương để giải quyết tình trạng này đó là sẽ làm trong sạch Bộ máy quản lý thị trường, thực hiện luân chuyển, xử lý nghiêm các sai phạm.

Liên quan tới tình trạng nông sản ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh, có đại biểu nêu câu hỏi: “Bộ trưởng có cam kết giải quyết tình trạng ở Tân Thanh trong thời gian ngắn nhất hay không. Cụ thể là thời gian nào?”.

Để giải quyết tình trạng nông sản ùn ứ, Bộ trưởng đã đưa ra một số giải pháp về xây dựng khu trung chuyển quy mô lớn về việc đưa thông tin tới người dân và giải pháp căn cơ Bộ trưởng cho rằng: Phải trao đổi với phía Trung Quốc về việc thực hiện thỏa thuận tạo thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam sang Trung Quốc đã được ký năm 2014.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã không khẳng định thời gian nào sẽ đưa ra được những giải pháp hiệu quả nhất.

Theo dõi chất vấn và phần trả lời chất vấn từ hôm qua đến hôm nay, nhiều cử tri đã nhận xét những câu hỏi các đại biểu đưa ra đã rất trúng với các vấn đề mà người dân quan tâm, đại diện được cho tiếng nói của cử tri cả nước. Những câu hỏi khó và liên quan tới các vấn đề lớn khiến cả Bộ trưởng Bộ NN-PTNT và Bộ trưởng Bộ Công Thương đều không trả lời được hết câu hỏi trong phần trả lời chất vấn của mình.

Theo ghi nhận, kết thúc phiên trả lời của mình, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng đã trả lời được 29 câu hỏi trực tiếp tại Quốc hội, còn 7 câu chưa có thời gian giải đáp trực tiếp.

Đánh giá phần trả lời của Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận định, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng là người sâu sát, nắm sát lĩnh vực quản lý và có nhiều biện pháp giải quyết. Nhưng những vấn đề các đại biểu nêu ra tại phiên chất vấn là những vấn đề khó khăn, cần có thời gian mới có thể làm được. Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao việc Bộ trưởng đã nhận trách nhiệm về những điểm chưa đạt được như đồng bào cử tri cả nước đã bày tỏ trong ngày hôm qua.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước