Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng: Nhiệm vụ trọng tâm là đảm bảo cân đối thu chi

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 31/07/2016 23:29 GMT+7

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Tài Chính Đinh Tiến Dũng cho biết: Nhiệm vụ trọng tâm Bộ Tài chính thực hiện trong nhiệm kỳ tới là đảm bảo cân đối thu chi.

Theo một số chuyên gia, việc bội chi ngân sách Nhà nước cao như hiện nay còn bắt nguồn từ cơ chế xin - cho. Tư duy của không ít địa phương cho rằng ngân sách như "chùm khế ngọt" nên đã sử dụng ngân sách để xây dựng các công trình như hạ tầng, nhưng sau đó bỏ hoang hoặc sử dụng không hiệu quả.

“Hãy có trách nhiệm với ngân sách Trung ương” là thông điệp được Chính phủ đưa ra nhiều lần. Gần đây nhất, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã thẳng thắn rằng: Địa phương phải chi trong dự toán, chứ cứ bội chi tăng rồi chạy về Trung ương không có đâu mà bù. Bộ trưởng Bộ Tài Chính Đinh Tiến Dũng cho biết: Nhiệm vụ trọng tâm Bộ Tài chính thực hiện trong nhiệm kỳ tới là đảm bảo cân đối thu chi, tái cơ cấu lại ngân sách Nhà nước gắn với an toàn nợ công. Chính phủ cũng giao Bộ Tài chính triển khai Đề án tái cơ cấu lại ngân sách Nhà nước.

Tuần qua, dư luận xã hội đã rất đồng tình với bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước Quốc hội. Thủ tướng rất thẳng thắn cho rằng nợ công cao, áp lực trả nợ lớn; xử lý nợ xấu chưa thực chất; dư địa chính sách và nguồn lực cho phát triển giai đoạn tới rất hạn hẹp. Đặc biệt, quan điểm của Thủ tướng rõ ràng khi tuyên bố: "Chúng ta cần có trách nhiệm đối với từng đồng tiền thuế của dân, phải sử dụng minh bạch, hiệu quả, vì lợi ích chung của người dân và của toàn xã hội".

Có lẽ đây cũng sẽ là tinh thần chung của Chính phủ giai đoạn tới để giải quyết vấn đề bội chi và nợ công cao trong suốt giai đoạn vừa qua nhằm không làm mất đi sức cạnh tranh của nền kinh tế, nhất là khi hội nhập đang ngày càng mạnh mẽ với những thách thức không hề nhỏ đang đợi chúng ta ở phía trước.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước