Bộ Tư pháp lấy ý kiến nhân dân vào dự thảo Bộ Luật Dân sự (sửa đổi)

Thu Huyền- Quang Hiệu-Thứ sáu, ngày 30/01/2015 14:57 GMT+7

Sáng nay (30/1), Bộ Tư pháp đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi).

Sau Hiến pháp và Luật Đất đai, việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân vào Bộ Luật Dân sự (sửa đổi) lần này nhằm phát huy quyền làm chủ, huy động trí tuệ của nhân dân, bảo đảm cụ thể hóa quy định của Hiến pháp.

Hội nghị đưa ra một số định hướng lớn để tập trung thảo luận nhằm xây dựng Bộ Luật Dân sự trở thành bộ luật gốc của hệ thống luật tư cũng như xây dựng Bộ Luật Dân sự trở thành một công cụ hữu hiệu để người dân bảo vệ các quyền của mình.

Ngoài ra, những vấn đề mới như quy định tòa án không được quyền từ chối giải quyết mọi tranh chấp dân sự, kể cả trong trường hợp không có luật điều chỉnh hay các quy định liên quan đến tài sản, quyền sở hữu là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm.

Đưa ra những bất cập trong thực tiễn từ vấn đề tài sản, quyền lợi của các bên trong việc ký kết hợp đồng nên  nhiều đại biểu cho rằng, dự thảo luật cần được sửa đổi một số quy định cho phù hợp bởi trong nền kinh tế thị trường, việc giải quyết các vấn đề liên quan đến hợp đồng cũng nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước