Cách làm sáng tạo trong bầu cử ở TP Hồ Chí Minh

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 06/05/2021 19:30 GMT+7

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phú phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Chủ tịch nước đánh giá cao sự sáng tạo của Ủy ban bầu cử TP Hồ Chí Minh trong việc tổ chức hội nghị thông tin tình hình kinh tế - xã hội.

Sáng nay (6/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 10, huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn cùng các ứng cử viên Hội đồng nhân dân TP Hồ Chí Minh ở các đơn vị bầu cử tại 2 huyện này đã tham dự Hội nghị báo cáo tình hình kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của huyện Củ Chi và Hóc Môn. Đây là lần đầu tiên một hội nghị như vậy được tổ chức và là cách làm sáng tạo của riêng TP Hồ Chí Minh trước khi các ứng cử viên bắt đầu vận động bầu cử.

Củ Chi và Hóc Môn là 2 huyện ngoại thành của TP Hồ Chí Minh. Củ Chi có gần nửa triệu dân, sinh sống trên diện tích gần bằng diện tích của cả 17 quận và TP Thủ Đức cộng lại. Nằm giáp ranh với tỉnh Long An, Tây Ninh và Bình Dương, nên Củ Chi là vùng chuyển tiếp giữa miền Đông Nam bộ và Tây Nam Bộ.

Còn huyện Hóc Môn là cửa ngõ Tây Bắc của TP Hồ Chí Minh, với dân số hơn một nửa triệu người. Đây cũng là nơi đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ. Hiện, mỗi năm dân số của huyện Hóc Môn tăng thêm 19.000 người; còn ở huyện Củ Chi cũng tăng thêm tương đương 1 xã. Từ năm 2015, cả 2 huyện đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và đang chuẩn bị được công nhận là huyện nông thôn mới nâng cao, còn Hóc Môn đang phấn đấu để trở thành một quận nữa của TP Hồ Chí Minh trong 10 năm tới.

Cách làm sáng tạo trong bầu cử ở TP Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch nước bày tỏ vinh dự được ứng cử đại biểu Quốc hội tại Củ Chi - mảnh đất anh hùng, đất thép thành đồng; còn Hóc Môn là nơi đã diễn ra cuộc khởi nghĩa 18 thôn vườn trầu chống thực dân Pháp vào năm 1885, là cái nôi của cách mạng và nơi nhiều nhà lãnh đạo ưu tú của Đảng đã ngã xuống. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định qua buổi làm việc thiết thực này, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp ở 2 huyện sẽ hoàn thiện được chương trình hành động sát với thực tiễn và yêu cầu của người dân, góp phần đưa vùng đất anh hùng này phát triển nhanh hơn nữa.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, do điều kiện lịch sử và bị tàn phá nặng nề bởi chiến tranh nên 46 năm qua, nên huyện Củ Chi và Hóc Môn chưa theo kịp được khu vực nội thành TP Hồ Chí Minh. Vì thế, giờ đây Đảng bộ, chính quyền và người dân 2 huyện càng phải có khát vọng phát triển mạnh mẽ hơn. Nếu như trước đây là khát vọng mang lại độc lập - tự do cho Tổ quốc, bây giờ cần biến thành khát vọng phát triển, để đóng góp vào thực hiện khát vọng phát triển của TP Hồ Chí Minh và thành phố sẽ đóng góp nhiều hơn nữa vào hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước Việt Nam phồn vinh, hùng cường. Chủ tịch nước nêu rõ, truyền thống là sức mạnh của dân tộc ta, mà cả Củ Chi và Hóc Môn đều có truyền thống cách mạng hào hùng, nên Đảng bộ, chính quyền và người dân của 2 huyện cần nỗ lực khai thác được hết những tiềm năng, thế mạnh này cho phát triển.

Cách làm sáng tạo trong bầu cử ở TP Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng - An ninh với các đại biểu. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, từ năm 1967, Củ Chi đã được mệnh danh là "đất thép, thành đồng". Sau giải phóng là "vượt khó đi lên" và giờ là "trọn nghĩa vẹn tình". Song, Chủ tịch nước tặng Củ Chi thêm 4 chữ là "an bình, thịnh vượng", với mong muốn vùng đất thép nhất định phải như thế trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, cuối tuần này, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và hội đồng nhân dân các cấp sẽ bắt đầu các hoạt động vận động bầu cử kéo dài trong 3 tuần.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước