Cần làm rõ nguyên tắc tranh tụng trong xét xử

Thu Huyền - Đức Thuận (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 26/08/2015 22:26 GMT+7

VTV.vn -Sáng 26/8, thảo luận về dự thảo Bộ Luật tố tụng hình sự (sửa đổi), các đại biểu đề nghị cần làm rõ nguyên tắc tranh tụng trong xét xử được bảo đảm như đã Hiến định.

Trong các phiên họp trước khi thảo luận về nguyên tắc tranh tụng trong xét xử, nhiều đại biểu cho rằng phải có quy định về trình tự xét hỏi trong phiên tòa, để bảo đảm tính công bằng giữa bên buộc tội và gỡ tội. Tại phiên họp sáng 26/8, đại diện cho giới Luật sư - ông Phan Trung Hoài, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam - đề nghị người bào chữa cũng là một bên tham gia xét hỏi trong trình tự này.

Nhấn mạnh đến việc Hiến pháp 2013 đã ghi rõ nguyên tắc tranh tụng trong xét xử được bảo đảm, đại biểu Trần Văn Độ cho rằng: Nguyên tắc tranh tụng trong xét xử được bảo đảm, có nghĩa toàn bộ quá trình tố tụng phải được bảo đảm, chứ không phải chỉ bó hẹp tại phiên tòa, bởi điều này đồng nghĩa với việc sẽ thu hẹp nguyên tắc.

Cũng tại phiên họp sáng 26/8, nhiều đại biểu đồng tình với quy định phải có ghi âm, ghi hình trong hoạt động hỏi cung bị can để chống bức cung nhục hình. Tuy nhiên, theo đại biểu, quy định này cần phải chặt chẽ về trình tự, thủ tục về bảo quản, sử dụng kết quả ghi âm, ghi hình trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước