Lâm Đồng: Xét xử bất thường, khó thu hồi 33 tỷ đồng tiền chiếm đoạt thuế

Tuyết Mai, Quang Anh (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 03/08/2015 11:53 GMT+7

VTV.vn - Sự bất thường trong xét xử 2 vụ chiếm đoạt tiền thuế ở Lâm Đồng chính là cơ hội để đối tượng vi phạm tẩu tán tài sản, khiến việc thu hồi tiền bị chiếm đoạt khó thực hiện.

Hai công ty chuyên kinh doanh cà phê tại tỉnh Lâm Đồng: Công ty Diễm Như và Công ty Long Khang đã có hành vi trốn thuế và mua bán trái phép hóa đơn chứng từ. Thủ đoạn của các đối tượng này là thành lập công ty “ma”, để in hóa đơn chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước. Số thuế chiếm đoạt lên tới gần 33 tỷ đồng, bằng 1/5 tổng số thu từ cà phê của tỉnh này.

Tuy nhiên, hai vụ án này đã được xét xử từ lúc nào không ai hay biết. Tất cả các đối tượng trong đường dây buôn bán hóa đơn bất hợp pháp đều chỉ bị phạt án treo.

Trước sức ép của các cơ quan chức năng, của báo chí về những bất thường trong kết quả xét xử tại phiên sơ thẩm nói trên, Tòa án nhân dân thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đã phải xét xử lại vụ án này. Theo đó, Tòa đã buộc các đối tượng phải trả lại Ngân sách Nhà nước số tiền thuế 33 tỷ đồng. Đây là số tiền trước đó Tòa đã không tuyên. Từ kết quả này, có ý kiến cho rằng, chính sự bất thường trong việc xét xử đã là cơ hội để các đối tượng vi phạm có thêm thời gian tẩu tán tài sản, làm cho việc thu hồi tiền bị chiếm đoạt không dễ thực hiện.

Mặc dù cơ quan thuế đã yêu cầu Tòa án nhân dân thành phố Bảo Lộc buộc các đối tượng chiếm đoạt tiền thuế bị phạt gấp 3 lần số thuế chiếm đoạt theo Luật Quản lý Thuế và phải chiu tránh nhiệm hình sự, án tù về tội buôn bán hóa đơn, trốn thuế, nhưng yêu cầu này đã không được xem xét.

Phóng viên Thời sự VTV đã có cuộc trao đổi với ông Dương Văn Hòa - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế của Tổng cục Thuế - xung quanh vụ việc này.

Lâm Đồng: Bất thường trong xét xử 2 vụ án buôn bán hóa đơn Lâm Đồng: Bất thường trong xét xử 2 vụ án buôn bán hóa đơn

VTV.vn - Dù đã có kết luận điều tra nhưng việc xét xử 2 công ty tại Lâm Đồng về hành vi chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước xuất hiện nhiều dấu hiệu bất bình thường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước