Cần nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông, lâm trường

Thu Trà (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 10/11/2015 20:21 GMT+7

VTV.vn - Nhiều bất cập trong lĩnh vực sử dụng đất nông, lâm trường đã được các đại biểu tiếp tục chỉ ra trong phiên họp hôm nay (10/11).

Hôm nay (10/11), Quốc hội đã dành cả ngày để thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai tại các nông, lâm trường quốc doanh, giai đoạn 2004-2014.

Nhiều bất cập trong lĩnh vực này đã được các đại biểu tiếp tục chỉ ra, đồng thời thống nhất cao với việc Quốc hội cần phải ban hành một nghị quyết về vấn đề này.

Báo cáo trước Quốc hội về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất tại các nông, lâm trường quốc doanh giai đoạn 2004-2014, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội K'so Phước đã nêu lên thực trạng trong quản lý sử dụng đất đai nông lâm trường trong 10 năm qua, trong đó khâu yếu nhất là công tác thanh tra, kiểm tra, khiến tranh chấp, khiếu kiện vẫn kéo dài và những vi phạm trong sử dụng đất của nông lâm trường vẫn không được xử lý dứt điểm.

Thảo luận về vấn đề này, nhiều đại biểu đã bày tỏ sự đồng tình với báo cáo giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng thời cho rằng tình trạng giao khoán sai mục đích, sai đối tượng, cho thuê, cho mượn theo kiểu phát canh thu tô là nguyên nhân của những bất cập trong quản lý và hiệu quả sử dụng đất nông lâm trường hiện nay.

Lý giải về  việc sử dụng đất đai nông lâm trường còn kém hiệu quả, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường Nguyễn Minh Quang cho rằng: Trong gần 8 triệu ha đất rừng thì chỉ có 600.000 ha đất nông nghiệp và riêng Tập đoàn cao su đã chiếm tới 300.000 ha. Dù thừa nhận trách nhiệm trong việc chậm ban hành các văn bản pháp luật, công tác thanh tra, kiểm tra các đơn vị mới chỉ đạt 23% ,tuy nhiên Bộ trưởng cũng cho rằng trách nhiệm quản lý Nhà nước trong lĩnh vực này không chỉ của riêng ngành Tài nguyên môi trường.

Đồng tình với những hạn chế yếu kém và các giải pháp mà các đại biểu Quốc hội đưa ra, cả Bộ trưởng Bộ Tài nguyên môi trường và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đều đã thừa nhận trách nhiệm. Tuy nhiên, cả hai Bộ trưởng vẫn chưa có những giải pháp đột phá.

Thảo luận về các giải pháp để khắc phục tình trạng này, vào cuối buổi chiều nay một số đại biểu đề nghị phải có ban hành nghị quyết về vấn đề này nhưng nội dung nghị quyết phải có những giải pháp mạnh, hiệu quả để giải quyết những bất cập hiện nay.

Kết thúc phiên thảo luận chiều nay, Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo thực hiện những kiến nghị, kết luận và có những giải pháp để chấn chỉnh lại những thiếu sót, yếu kém qua kết quả giám sát. Tiếp tục chỉ đạo các chủ trương, chính sách pháp luật về đất đất đai, tiến hành tổng kết, sửa đổi, bổ sung cơ chế chính sách phù hợp với từng loại rừng và từng mô hình tổ chức mới. Nhiều đại biểu cũng kiến nghị trong năm 2016, Chính phủ cần hoàn thiện đề án sắp xếp, đổi mới các Công ty Nông, Lâm nghiệp giai đoạn 2016-2020, đồng thời xử lý dứt điểm những tranh chấp, sai phạm trong quản lý sử dụng đất đai tại các nông lâm trường.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước