Vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông, lâm trường: Công tác thanh tra còn yếu

Thu Huyền, Quang Hiệu (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 10/11/2015 14:31 GMT+7

VTV.vn - Sáng ngày 10/11, Quốc hội đã thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất tại các nông, lâm trường quốc doanh giai đoạn 2004 – 2014.

Báo cáo về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng đất tại các nông, lâm trường quốc doanh giai đoạn 2004 - 2014 do Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước đọc tại Quốc hội đã chỉ rõ nhiều nguyên nhân, hạn chế của tình trạng vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông, lâm trường trong 10 năm qua. Trong các nguyên nhân, hạn chế này, khâu yếu nhất là công tác thanh tra, kiểm tra, tranh chấp khiếu kiện, những vi phạm sai lệch sử dụng đất của nông, lâm trường không được xử lý nghiêm minh.

Thảo luận về vấn đề này, nhiều đại biểu cũng chỉ ra nguyên nhân của những vi phạm trong quản lý Nhà nước về đất đai: Vẫn còn tình trạng giao khoán sai mục đích, sai đối tượng, cho thuê, cho mượn theo kiểu "phát canh thu tô", khiếu kiện, tranh chấp về đất đai diễn ra còn nhiều. Hiện, vẫn tồn tại một nghịch lý trong quản lý đất nông trường: Trong khi người dân sở tại thiếu đất sản xuất, các công ty nông, lâm nghiệp, nông, lâm trường lại sở hữu nhiều nhiều diện tích đất. Vấn đề bỏ hoang hóa và sử dụng đất kém hiệu quả cũng đã được nhiều đại biểu đề cập.

Để nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai, khắc phục những hạn chế, vi phạm, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp cho vấn đề này, đặc biệt đối với việc xử lý kiên quyết các sai phạm, làm rõ trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Tại phiên họp, nhiều đại biểu Quốc hội đã đề nghị Chính phủ cần phải kiên quyết hơn trong việc thu hồi những diện tích đất sử dụng sai mục đích, giao khoán không hiệu quả, đặc biệt là ưu tiên giao cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số sử dụng. Nhiều đại biểu cũng thống nhất với việc Quốc hội phải ban hành Nghị quyết về vấn đề này.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước