Cần tập trung hơn vào nguyên nhân và giải pháp cho các vấn đề còn tồn tại

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 17/11/2015 18:22 GMT+7

VTV.vn - Theo ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, các Bộ trưởng cần trả lời rõ hơn, sâu sát hơn, đặc biệt là phần nguyên nhân và hướng giải quyết các vấn đề tồn đọng.

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều ngày 17/11, bên cạnh phần trả lời của các Bộ trưởng, đáng chú ý là có sự tham gia trả lời chất vấn của 2 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Hoàng Trung Hải. Với câu trả lời rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề, phần trả lời của hai Phó Thủ tướng đã thu hút sự chú ý của các đại biểu và phóng viên tại trung tâm báo chí.

Trong phần trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Tấn Tuân (đoàn Khánh Hòa) về vấn đề VSATTP, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khẳng định: “Lĩnh vực VSATTP có nhiều sai phạm và kéo dài trong thời gian qua không phải do nguyên nhân chồng chéo chức năng hay phối hợp không tốt giữa 3 Bộ Khoa học và Công nghệ - Y tế - NN&PTNT. Luật đã quy định rất rõ trách nhiệm của 3 Bộ. Vào tháng 4/2014, 3 Bộ đã ký Thông tư liên tịch, trong đó, mỗi việc sẽ do một cơ quan chịu trách nhiệm chính làm đầu mối. Do đó, nguyên nhân ở đây là do khâu thực hiện”.

Trong phần trả lời chất vấn của mình, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã trả lời nhiều nội dung như: chuẩn bị cho hội nhập quốc tế, quản lý nhà cao tầng, triển khai các khu hành chính tập trung, sử dụng amiang trắng với các thông tin rất rõ ràng, ngắn gọn, chỉ ra chính xác những chính sách mà Chính phủ đã ban hành để giải quyết các vấn đề.

Theo phóng viên VTV, đối với tất cả các vấn đề đại biểu nêu ra, Chính phủ đã có những chính sách, kế hoạch để giải quyết. Thế nhưng cho đến nay, các vấn đề vẫn tồn tại. Vậy đây có phải là vấn đề “trên thì rốt ráo, dưới vẫn đủng đỉnh”?

Ngoài ra, trong phần trả lời của mình, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã trả lời về các thách thức đặt ra cho ngành của mình kèm theo một cụm từ được nhắc lại nhiều lần “để nhiệm kỳ sau giải quyết”.

Theo bà Hồ Thị Thủy, đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc: “Các Bộ trưởng và các Phó Thủ tướng đã trả lời đi vào trọng tâm hơn, nhận được sự đồng thuận hơn từ các đại biểu Quốc hội”.

Ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cũng có ý kiến đồng tình với bà Hồ Thị Thủy về việc trả lời đúng trọng tâm, có tính chất liên ngành của 3 Phó Thủ tướng trong phiên chất vấn ngày 17/11. Các Phó Thủ tướng đã phát biểu lưu loát, suôn sẻ, đầy đủ và sâu sắc. Tuy nhiên, các Phó Thủ tướng và các Bộ trưởng chủ yếu đi vào báo cáo diễn biến tình hình, quá trình triển khai vấn đề; nguyên nhân của các tồn tại và hướng giải quyết còn còn thiếu.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn, cử tri TP Đà Nẵng chia sẻ: “Tôi vẫn chưa thấy thỏa mãn với phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Trong phần trả lời này, Bộ trưởng chưa nêu rõ hướng khắc phục những tiêu cực, tồn tại trong ngành du lịch; cũng như không đề ra được thời gian ngành du lịch nước ta đuổi kịp Thái Lan”.

Ông Nguyễn Thanh Tuấn cũng cho rằng: “Nhìn chung, với tư cách thành viên Chính phủ, các Bộ trường, Phó Thủ tướng được phát biểu trả lời chất vấn đã bám sát các nội dung các đại biểu đặt ra và cử tri mong muốn. Đặc biệt, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trả lời rất “sát người, sát việc” những vấn đề liên quan đến lĩnh vực liên ngành mà Phó Thủ tướng phụ trách. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã rất bám sát thực tiễn, nắm chắc số liệu và có nhiều giải pháp khắc phục tích cực, góp phần nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng giao thông của đất nước”.

Theo ông Vũ Mão, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã nêu được sự nỗ lực, cố gắng của ngành văn hóa, thể thao, đặc biệt ngành du lịch. Ông cũng bày tỏ sự đồng tình với ý kiến cử tri Nguyễn Thanh Tuấn về phần trả lời cần chiều sâu hơn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Phiên chất vấn ngày 17/11 đã tốt hơn, sâu sát hơn so với phiên ngày 16/11. Tuy nhiên, yêu cầu của chất vấn và trả lời chất vấn là phải rút ra được các tồn đọng lớn nhất của đất nước mà cử tri, nhân dân mong muốn, khao khát được giải quyết. Bên cạnh đó, quá trình điều khiển phiên chất vấn của Đoàn Chủ tịch cũng cần tập trung hơn, đầy đủ hơn để tạo cơ sở cho việc ra Nghị quyết tốt hơn. Các đại biểu đặt câu hỏi và các Bộ trưởng, Phó Thủ tướng và Thủ tướng trả lời cần rõ hơn, sâu hơn. Qua đó, các cử tri, nhân dân hiểu được, thông cảm và chia sẻ; đặc biệt hướng đến nhiệm kỳ mới của Quốc hội với chất lượng cao hơn, hiệu quả hơn.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước