Chậm triển khai Nghị quyết 19 ở tất cả các cấp

Bảo Lâm-Thứ năm, ngày 18/06/2015 14:33 GMT+7

VTV.vn - Hội thảo "Tình hình thực hiện Nghị quyết số 19 về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia" đã được diễn ra sáng nay (18/6).

Sáng nay, tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo "Tình hình thực hiện Nghị quyết số 19 về cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia", do Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương phối hợp với Dự án "Quản trị Nhà nước nhằm Tăng trưởng Toàn diện" tổ chức. Một điểm đáng chú ý được đề cập tại hội thảo là đến thời điểm này, đa số các Bộ, cơ quan, địa phương vẫn chưa ban hành kế hoạch hành động hoặc kế hoạch không bám sát tinh thần của Nghị quyết 19.

Nghị quyết số 19/2015 yêu cầu, trước ngày 30/4/2015, các Bộ, cơ quan, địa phương phải ban hành được kế hoạch hành động. Nhưng cho đến nay, mới chỉ có 11 Bộ, cơ quan và 11 UBND tỉnh thành phố có kế hoạch hành động. Còn lại 14 Bộ, cơ quan và 52 UBND tỉnh, thành phố vẫn chưa ban hành.

Đáng chú ý, trong số này có TP.HCM - địa phương được Ngân hàng thế giới lựa chọn làm điểm để điều tra, đánh giá xếp hạng về môi trường kinh doanh cho cả nước nhưng cũng chưa có kế hoạch triển khai nghị quyết. Đa số UBND các tỉnh, thành phố chưa thực sự quan tâm, chưa chủ động thực hiện.

Nhiều đơn vị không hiểu rõ các chỉ tiêu nên đưa ra kế hoạch thực hiện rất chung chung và không có lộ trình thời gian thực hiện cụ thể như Bộ Tài nguyên - Môi trường, Bộ Quốc phòng. Bộ Xây dựng thậm chí đưa nguyên Kế hoạch hành động của Bộ mình vào kế hoạch hành động của Nghị quyết. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành 10 thông tư, mặc dù đã giảm một nửa số giấy tờ cho doanh nghiệp nhưng những thông tư này đều không liên quan, không gắn với tinh thần của Nghị quyết.

Tại hội thảo, các chuyên gia cảnh báo với tình hình như hiện nay, các cơ quan từ cấp Trung ương đến địa phương sẽ đi chệch hướng trong việc triển khai các giải pháp, nhiệm vụ mà Chính phủ yêu cầu. Và do vậy, khả năng không đạt được mục tiêu trong Nghị quyết 19 là hoàn toàn có thể.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước