Chính phủ họp thường kỳ tháng 2

Trung Kiên (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 02/03/2015 14:45 GMT+7

(VTV.vn) - Dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hôm nay (2/3), Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 2/2015.

Chính phủ đã tiến hành phiên họp thường kỳ tháng 2 để thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và hai tháng đầu năm; dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2015.

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 vừa qua giảm 0,05% so với tháng trước và là tháng thứ tư liên tiếp có chỉ số giá giảm so với tháng trước đó và là lần đầu tiên sau nhiều năm chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 có mức giảm. Nhưng không phải là hiện tượng giảm phát của nền kinh tế mà nguyên nhân chủ yếu là do giá xăng dầu, giá gas trong nước giảm.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, giảm phát của nền kinh tế được phản ánh qua hiện tượng cung vượt cầu, dẫn tới suy giảm sản xuất trong nước. Tuy nhiên, tình hình sản xuất trong nước 2 tháng đầu năm có sức mua tăng cao. Tổng thu ngân sách Nhà nước cũng tăng trên 17% so với cùng kỳ. Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 2 giảm hơn 19% so với tháng trước, song vẫn tăng cao so với cùng kỳ năm trước. Kim ngạch xuất nhập khẩu cũng giảm gần 30% so với cùng kỳ chủ yếu là do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài.

Trong phiên họp sáng nay, Chính phủ đã thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2, đồng thời cho ý kiến vào dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2015, nhằm đưa ra những giải pháp quyết liệt và mục tiêu cao hơn so với  Nghị quyết 19 của Chính phủ.

Theo mục tiêu của Nghị quyết này, phấn đấu trong năm nay, các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh của Việt Nam đạt và vượt mức trung bình của 6 nước ASEAN phát triển. Trong đó, rút ngắn thời gian nộp thuế từ hơn 121 giờ mỗi năm xuống còn gần 50 giờ. Thời gian thưc hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp còn tối đa 6 ngày, thời gian tiếp cận điện tăng 36 ngày và thời gian thực hiện thủ tục phá sản doanh nghiệp giảm từ 60 tháng như hiện nay xuống còn một nửa.

Nghị quyết cũng đặt mục tiêu đến hết năm sau, chỉ số môi trường kinh doanh của Việt Nam tối thiểu đạt mức trung bình của 4 nước ASEAN phát triển. Trong đó có chỉ số tiếp cận tín dụng thuộc nhóm 20 nước đứng đầu; thời gian hoàn thành thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa giảm còn 10 - 12 ngày, thời gian giải quyết tranh chấp thương mại và giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua tòa án giảm còn tối đa 200 ngày so với 400 ngày như hiện tại, thời gian giải quyết thủ tục phá sản doanh nghiệp giảm còn tối đa 24 tháng so với hiện nay là 60 tháng.

Phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các thành viên Chính phủ trong năm nay phải tạo ra bước chuyển biến thực sự và mạnh mẽ về nâng cao sức cạnh tranh quốc gia. Chính vì vậy, từ mục tiêu của Nghị quyết này, các Bộ, ngành phải đưa ra các mục tiêu cụ thể cái cách gì và giải pháp ra sao để đơn giản hóa thủ tục và cắt giảm thời gian làm các thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội, thành lập doanh nghiệp và tiếp cận điện năng, đi cùng với việc phải kiểm tra giám sát quá trình thực hiện.

Thủ tướng yêu cầu, cải cách hành chính không nói chung chung mà phải bằng hành động cụ thể với những nhiệm vụ, chỉ tiêu cụ thể và các thành viên Chính phủ phải lấy kết quả của cải cách hành chính để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ.

Chiều nay (2/3), Chính phủ sẽ tiếp tục thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và cho ý kiến vào dự án Luật phí, lệ phí, Luật Khí tượng thủy văn và dự án Bộ Luật Hình sự sửa đổi.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước