Chính phủ họp phiên thường kỳ cuối năm 2014

Bảo Lâm-Thứ ba, ngày 30/12/2014 15:30 GMT+7

Phiên họp thảo luận về tình hình soạn thảo, trình các dự án luật, pháp lệnh và ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật.

Sáng 30/12, tại phiên họp thường kỳ tháng 12 thảo luận về tình hình thực hiện chương trình xây dựng luật, pháp lệnh và tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh, Chính phủ đã nhất trí chỉ lùi thời điểm trình dự án Luật Biểu tình chứ không rút dự án luật này ra khỏi chương trình xây dựng luật và pháp lệnh khóa XIII và năm 2015.

Theo Nghị quyết của Chính phủ, trong Quý I năm 2015, dự án Luật Biểu tình và dự án Luật Tiếp cận thông tin - hai dự án luật liên quan đến bảo vệ quyền con người theo tinh thần của Hiến pháp, phải được trình Chính phủ xem xét trước khi trình Quốc hội.

Tuy nhiên, cơ quan soạn thảo dự luật này xin rút khỏi chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, do biểu tình là một vấn đề nhạy cảm, phức tạp nên cần có thêm thời gian để khảo sát, tham khảo kinh nghiệm quốc tế.

Sau khi thảo luận, Chính phủ không nhất trí với đề xuất xin rút Luật Biểu tình ra khỏi chương trình khóa XIII và chương trình năm 2015. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, Hiến pháp quy định người dân có quyền biểu tình và quyền này do luật quy định, nhưng hiện mới chỉ có Nghị định của Chính phủ quy định. Hiến pháp cũng quy định việc hạn chế quyền của người dân phải do luật định.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Bộ Công an - cơ quan soạn thảo dự thảo luật này cần nghiên cứu kỹ và chỉ nên xin lùi thời điểm trình dự án luật, bởi việc xây dựng luật này đã được Bộ Chính trị và Quốc hội quyết định. Hơn nữa, việc xin rút dự án luật này ra khỏi chương trình phải có đủ lý lẽ thuyết phục và có cơ sở. Chính phủ cũng đồng ý sẽ lùi thời điểm trình dự án Luật Tiếp cận thông tin từ tháng 3 sang tháng 6 năm tới, vì đây là dự án luật phức tạp cần được quy định chặt chẽ, phù hợp và có tính khả thi.

Thảo luận về công tác xây dựng ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật và pháp lệnh, các thành viên Chính phủ nhất trí là công tác này đã có nhiều chuyển biến tích cực. Chất lượng văn bản ngày càng được nâng lên, bảo đảm các yêu cầu về tính hợp hiến, hợp pháp và khả thi của văn bản. Số lượng văn bản nợ đọng đã giảm xuống thấp nhất từ trước tới nay, hiện chỉ còn nợ 18 văn bản, nhưng vẫn chưa đạt chỉ tiêu mà Chính phủ cam kết trước Quốc hội.

Dự báo từ 1/1/2015, số văn bản nợ đọng sẽ tăng lên tới 100 văn bản, do 18 đạo luật vừa được Quốc hội thông qua chuẩn bị có hiệu lực cần văn bản quy định chi tiết thi hành. Đây là nhiệm vụ rất nặng nề so với năm nay. Do vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các Bộ trưởng chỉ đạo các Ban soạn thảo luật tập trung hoàn thiện dự thảo luật để trình Quốc hội theo đúng chương trình.

Nhắc lại những khó khăn trong việc đưa người nghiện ma túy vào trung tâm cai nghiện bắt buộc theo Luật Xử phạt hành chính, Thủ tướng đề nghị các Bộ khi đưa các quy định vào dự luật, dự thảo Nghị định hay Thông tư cần được tính toán chặt chẽ về tính dự báo, tính ổn định, tính khả thi và phù hợp với thực tế, vì đây chính là chính sách. Cũng trong phiên họp này, Chính phủ cũng nhất trí sẽ ban hành Nghị quyết về kế hoạch lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Bộ Luật dân sự.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước