Chính phủ họp thường kỳ tháng 4: Các tín hiệu tích cực của nền kinh tế

Trung Kiên (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 25/04/2015 11:42 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì phiên họp Chính phủ tháng 4/2015. (Ảnh: VGP)

VTV.vn - Sáng nay (25/4), Chính phủ đã bắt đầu phiên họp thường kỳ tháng 4 để thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 4 và bốn tháng đầu năm.

Báo cáo Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 tăng 0,14% so với tháng trước và là tháng tăng thứ 2 liên tiếp kể từ đầu năm. Như vậy, bình quân từ đầu năm đến nay, chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 0,8%. Thu ngân sách nhà nước trong 4 tháng qua đã được gần 29% dự toán cả năm, trong đó thu nội địa tăng cao hơn cùng kỳ nhiều năm trước. Trong khi đó, sản xuất công nghiệp tháng 4 giảm nhẹ so với tháng trước, nhưng vẫn tăng cao hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước, nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo và sản xuất điện. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng cho biết, tổng mức bán lẻ hàng hóa dịch vụ tiếp tục tăng. Điều này cho thấy các tín hiệu tốt về phục hồi sức mua và tổng cầu.

Một tín hiệu tích cực khác của nền kinh tế là từ đầu năm đến nay, tổng số doanh nghiệp khó khăn, tạm ngừng hoạt động và giải thể trong cả nước chỉ bằng 1/3 so với mức thông lệ. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, như nhập siêu có xu hướng tăng, khách du lịch tuy đã tăng so với tháng trước nhưng vẫn giảm trên 12% so với cùng kỳ. Tình hình khô hạn kéo dài ở miền Trung và Tây Nguyên đang ảnh hưởng đến đời sống của người dân và sản xuất nông nghiệp. Riêng diện tích rừng bị thiệt hại từ đầu năm đến nay đã gấp 4 lần diện tích rừng bị thiệt hại so với 3 tháng đầu năm.

Trong sáng nay, Chính phủ sẽ thảo luận các giải pháp về chính sách tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh cũng như các biện pháp để đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu, nhất là các mặt hàng nông, thủy sản và kiềm chế nhập siêu. Bên cạnh đó, Chính phủ cũng sẽ thảo luận các phương án để ứng phó với hạn hán ở miền Trung và Tây Nguyên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước