Chính phủ trình Quốc hội Dự án Luật phí, lệ phí

Hà Phương (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 26/05/2015 15:07 GMT+7

VTV.vn - Sáng 26/5, Quốc hội đã nghe tờ trình Dự án Luật phí, lệ phí; Báo cáo thẩm tra Dự án Luật phí, lệ phí.

Dự án luật này được xây dựng nhằm thiết lập khung pháp lý đầy đủ, đồng bộ về quản lý phí, lệ phí; đảm bảo thống nhất, phù hợp với quy định của Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi) và các văn bản pháp luật có liên quan; từng bước tập trung phản ánh kịp thời đầy đủ nguồn thu từ phí, lệ phí; khắc phục hạn chế trong quản lý nguồn thu từ phí, lệ phí.

Theo tờ trình của Chính phủ, để khuyến khích thu hút các thành phần kinh tế tham gia cung cấp dịch vụ công cần thiết, đồng thời rà soát để chuyển các khoản phí sang cơ chế giá dịch vụ, theo đó, các dịch vụ công liên quan trực tiếp đến hoạt động quản lý Nhà nước như phí phòng dịch y tế, phí thẩm định cấp giấy phép hành nghề thì quy định thu phí.

Đối với viện phí, học phí, báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính ngân sách cũng nhất trí với kiến nghị của Chính phủ, chuyển học phí, viện phí ra khỏi phạm vi điều chỉnh của Luật phí, lệ phí để thực hiện theo cơ chế giá dịch vụ.

Viện phí và học phí sẽ thuộc nhóm các hoạt động dịch vụ do Nhà nước định giá, nhằm khuyến khích đẩy nhanh thực hiện xã hội hóa, thu hút đầu tư để phát triển dịch vụ. Tuy nhiên, đây là các dịch vụ tác động mạnh đến đời sống của mọi tầng lớp dân cư, do vậy đề nghị Chính phủ cần báo cáo rõ với Quốc hội về lộ trình, cơ chế quản lý và tác động xã hội đối với nội dung này.

Cũng trong sáng 26/5, Quốc hội đã thảo luận Luật Kiểm toán Nhà nước (sửa đổi).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước