Chống buôn lậu thuốc lá: "Phải phát hiện cho được đầu nậu"

Thanh Hoa - Lê Tuấn - Chí Thành (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 21/05/2015 21:26 GMT+7

VTV.vn - Chiều 21/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết 6 tháng thực hiện Nghị định 30 về việc tăng cường đấu tranh chống buôn lậu thuốc lá.

Tại Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên của Chính phủ. Vì vậy, các Bộ, ngành địa phương cần nhận thức rõ để đề cao trách nhiệm đối với vấn đề này.

Theo báo cáo tại Hội nghị, trong nhiền năm, tình trạng buôn lậu thuốc lá diễn ra nghiêm trọng, đặc biệt tại các tỉnh giáp biên giới và các thành phố lớn. Thống kê trong năm 2014, thuốc lá lậu chiếm hơn 20% thị trường tiêu thụ thuốc lá trong nước, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, thất thu ngân sách bình quân là 6.000 tỷ đồng/năm, còn năm ngoái là 10.000 tỷ, thiệt hại cho sản xuất thuốc lá trong nước. Trước tình hình đó, năm 2014, Thủ tướng đã có Chỉ thị số 30, quy định rõ trách nhiệm cụ thể của từng Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải hành động mạnh mẽ, quyết liệt và phối hợp tốt hơn trong công tác phòng chống buôn lậu thuốc lá.

Sau 6 tháng thực hiện Chỉ thị, Hiệp hội thuốc lá Việt Nam đánh giá thị phần thuốc lá lậu toàn quốc giảm 10%, giá bình quân thuốc lá lậu tăng lên 1.500 - 2.000 đồng/bao, lượng thuốc lá bán ra của các doanh nghiệp trong nước tăng trên 5%, số vụ bắt giữ thuốc lá lậu tăng đến 45% so với cùng kỳ năm trước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc thực hiện Chỉ thị 30 đã đem lại những kết quả tích cực. Tuy nhiên, đó mới chỉ là bước đầu. Tình hình nói chung vẫn còn nghiêm trọng, phức tạp. Vì vậy, các cấp, các ngành, lãnh đạo các địa phương cần thấy được tính chất nghiêm trọng của vấn đề, đề cao trách nhiệm, tập trung đấu tranh đẩy lùi tối đa.

Thủ tướng cũng cho rằng, để chống buôn lậu, gian lận thương mại đặc biệt là thuốc lá, cơ quan chức năng cần thực hiện đồng bộ các giải pháp. Trong đó phải tập trung phát hiện cho được đầu nậu, chủ mưu, cầm đầu, chứ bắt người vận chuyển thuê không phải là giải pháp căn bản. Thủ tướng cũng bày tỏ quan điểm, sở dĩ Nhà nước cho phép sản xuất thuốc lá, vì đó là nhu cầu có thực của người dân, không thể cấm được. Tuy nhiên, để người dân lựa chọn sản phẩm thuốc lá trong nước thay vì mua thuốc lá lậu thì các doanh nghiệp phải nâng cao chất lượng và hạ giá thành để cạnh tranh.

Trước đề nghị của một số tỉnh thành và Đại diện Hiệp Hội thuốc lá Việt Nam mong muốn sửa Nghị định 185, theo hướng những đối tượng vận chuyển trên 500 bao thuốc lá sẽ bị xử lý hình sự, thay vì 1.500 bao như trước đây và kiến nghị của các địa phương về việc hỗ trợ phương tiện cho lực lượng chức năng phòng chống buôn lậu, Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, bổ sung các giải pháp hiệu quả chống buôn lậu thuốc lá vào Nghị quyết, để trình Chính phủ sửa trong kỳ họp tới.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước