Chủ tịch nước: Bến Tre không thể mãi ở nhóm cuối

Trung Kiên, Nam Việt, Chí Thành-Thứ sáu, ngày 01/07/2022 21:39 GMT+7

VTV.vn -Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh thông qua phong trào Đồng khởi mới, Bến Tre phải có khát vọng, ý chí để năm 2025 lọt vào nhóm 6 tỉnh, thành phát triển khá ở ĐBSCL.

Trong chuyến thăm và làm việc với Bến Tre ngày 1/7, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tỉnh đang thu hút được các nhà đầu tư vào phát triển các dự án điện gió. Trong đó có Nhà máy điện gió số 5 - Thạnh Hải, được khánh thành giai đoạn 1 công suất 30MW vào sáng cùng ngày, nâng công suất điện gió của Bến Tre hòa vào lưới điện quốc gia lên gần 100MW, trong 270MW đang được lắp đặt ở 19 dự án.

Chủ tịch nước: Bến Tre không thể mãi ở nhóm cuối - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn thực hiện nghi thức khánh thành. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Chủ tịch nước nhấn mạnh dù Bến Tre là vùng đất đang được quan tâm cao của các nhà đầu tư. Một số nhà đầu tư lớn đã có mặt. Tuy nhiên, tốc độ phát triển của tỉnh còn dưới tiềm năng. Quy mô kinh tế mới chỉ đứng thứ 11 và thu nhập bình quân đầu người đứng thứ 12, trong 13 tỉnh, thành ở đồng bằng sông Cửu Long.

Đặc biệt, Bến Tre là nơi có 4 trong 9 cửa sông Cửu Long ra biển nên vẫn còn chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khi hậu, nước biển dâng.

Chủ tịch nước: Bến Tre không thể mãi ở nhóm cuối - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ và cán bộ chủ chốt tỉnh Bến Tre. Ảnh: Thống Nhất - TTXVN

Trước những cơ hội và cả thách thức này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh thông qua phong trào "Đồng khởi mới" Bến Tre phải có khát vọng và ý chí để năm 2025 lọt vào nhóm 6 tỉnh, thành phát triển khá ở ĐBSCL, chứ không thể mãi ở nhóm cuối.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh Bến Tre có ý tưởng mở rộng không gian phát triển về hướng biển. Đồng thời nhấn mạnh, kinh tế biển phải trở thành một bộ phận quan trọng và đặc sắc của Bến tre, với điểm nhấn là du lịch, dịch vụ biển, công nghiệp ven biển, đi cùng với nuôi trồng và khai thác hải sản, kinh tế hàng hải và các ngành kinh tế biển mới.

Tỉnh cũng phải trở thành vùng nuôi tôm biển nổi tiếng, trung tâm cây giống, hoa cảnh của cả nước và phấn đấu trở thành thủ phủ dừa của Việt Nam.

Chủ tịch nước: Bến Tre không thể mãi ở nhóm cuối - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình nuôi tôm công nghệ cao – bền vững Bảy An 3. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Để thực hiện được những hướng phát triển chiến lược này, Chủ tịch nước đề nghị Bến Tre phải tập trung xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Cán bộ từ tỉnh đến xã phải "máu lửa" với công việc và sát dân, đi cùng với việc thực hiện tốt phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước