Chủ tịch nước: Cần phải phát huy ưu thế đặc thù của văn học, nghệ thuật

Ngọc Thành - Xuân Hoa (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 04/10/2015 20:25 GMT+7

VTV.vn - Đề cập đến vai trò quan trọng của văn học, nghệ thuật, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, cần phải phát huy ưu thế đặc thù của văn học, nghệ thuật.

Hôm nay (4/10), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến dự và phát biểu tại Hội thảo khoa học toàn quốc "Văn học, nghệ thuật với việc xây dựng nhân cách con người Việt Nam" do Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức tại TP.HCM.

Tại hội thảo, đề cập đến vai trò quan trọng của văn học, nghệ thuật đối với quá trình hình thành, phát triển và hoàn thiện nhân cách, đạo đức, lối sống tốt đẹp, Chủ tịch nước cho rằng, cần phải phát huy ưu thế đặc thù của văn học, nghệ thuật trong nhiệm vụ xây dựng nền tảng tinh thần xã hội. Văn nghệ sĩ không chỉ là chuyên chở "đạo làm người" trong tác phẩm của mình, mà phải sáng tạo nên những hình tượng nghệ thuật có sức cảm hoá, thúc đẩy con người vươn tới sự hoàn thiện nhân cách, đạo đức, lối sống tốt đẹp; phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hoá, tinh thần ngày càng tăng lên của nhân dân.

Trên cơ sở gìn giữ, phát huy những giá trị của văn học nghệ thuật dân tộc, tiếp tục mở rộng hợp tác quốc tế, tiếp thu có chọn lọc các giá trị nhân văn, khoa học, tiến bộ của nước ngoài; đồng thời kiên quyết ngăn chặn, làm thất bại âm mưu, thủ đoạn áp đặt, xâm lăng văn hoá của các thế lực thù địch.

Chủ tịch nước cũng lưu ý, văn nghệ sĩ cần coi trọng sáng tạo các tác phẩm văn học, nghệ thuật cho thiếu nhi, nhi đồng, gắn chặt với việc nâng cao chất lượng giáo dục thẩm mỹ, dạy văn học, nghệ thuật trong hệ thống giáo dục phổ thông.

Trong bài phát biểu, nhấn mạnh Đảng, Nhà nước và nhân dân ta mong mỏi các văn nghệ sĩ ngày càng sáng tạo nhiều tác phẩm phản ánh hiện thực sinh động, chân thật, sâu sắc sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Chủ tịch nước yêu cầu các văn nghệ sĩ cần phải tiếp tục sáng tạo để có nhiều hơn các tác phẩm hướng tới việc biểu dương, cổ vũ những nhân tố tích cực trong xã hội, những nhân vật tiêu biểu của thời đại.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước