Chủ tịch nước chủ trì phiên họp thứ 20 Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương

Thu Huyền - Ngọc Tuấn-Thứ ba, ngày 19/05/2015 23:24 GMT+7

Toàn cảnh phiên họp thứ 20 Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương

VTV.vn - Tại phiên họp, Chủ tịch nước đánh giá các đề án chưa khắc phục được những hạn chế, bất cập của cơ chế phân bổ, quản lý, sử dụng ngân sách hiện hành.

Sáng 19/5, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đã tổ chức phiên họp thứ 20 nhằm thảo luận cho ý kiến vào các đề án: "Đổi mới cơ chế phân bổ ngân sách cho Tòa án nhân dân theo tinh thần Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị" và "Đề án đổi mới cơ chế phân bổ ngân sách ngành Kiểm sát nhân dân đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp". Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đã chủ trì phiên họp.

Thảo luận tại phiên họp, các thành viên Ban Chỉ đạo thống nhất cao với mục tiêu xây dựng các đề án đó là cơ chế phân bổ ngân sách cho Tòa án nhân dân hay Viện Kiểm sát được thực hiện nhằm đảm bảo tính minh bạch, hiệu quả, hạn chế trung gian, tránh tình trạng xin - cho, đảm bảo sự chủ động của các đơn vị dự toán, thụ hưởng ngân sách, khắc phục những hạn chế hiện nay của cơ quan phân bổ, quản lý, sử dụng ngân sách, đồng thời hướng tới việc xác lập cơ chế mới, phù hợp với Nghị quyết 49 của Bộ Chính trị theo tinh thần cải cách tư pháp.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cho rằng, việc xây dựng đề án đổi mới cơ chế phân bổ ngân sách cho Tòa án nhân dân và Viện Kiểm sát nhân dân là cần thiết, phù hợp với tinh thần của Hiến pháp 2013 và các luật liên quan. Tuy nhiên, các đề án chưa khắc phục được những hạn chế, bất cập của cơ chế phân bổ, quản lý, sử dụng ngân sách hiện hành; đồng thời chưa đề xuất giải pháp để xác lập cơ chế mới về phân bổ ngân sách.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao tiếp thu các ý kiến đóng góp tại phiên họp, đồng thời rà soát lại các nội dung của Đề án để hoàn thiện, nhất là vấn đề nguồn kinh phí cần phải tính toán kỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước