Chủ tịch nước dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam- Mozambique

Hồng Phúc (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 13/03/2016 20:06 GMT+7

Quang cảnh tại Diễn đàn. (Ảnh: VOV)

VTV.vn - Tại Thủ đô Maputu, Mozambique, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Filie Nyusi đã cùng tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam- Mozambique.

Diễn đàn do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Liên đoàn các Hiệp hội doanh nghiệp Mozambique tổ chức.

Sự có mặt đông đảo các doanh nghiệp hai nước cho thấy mong muốn hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước có triển vọng phát triển nhanh trong tương lai gần.

Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam cho biết, các doanh nghiệp đã trao đổi thông tin, thống nhất rằng tiềm năng cho việc gia tăng giá trị kim ngạch thương mại hai chiều đang nằm ở các lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng, du lịch, sản xuất hàng tiêu dùng. Hiện nay, kim ngạch hai chiều chỉ ở mức 100 triệu USD/năm, qua diễn đàn này đã có những doanh nghiệp của Việt Nam đã giới thiệu đến phía Mozambique một số mặt hàng như gạo chất lượng cao, xi măng, hàng may mặc và đã được đón nhận. Đây là những dấu hiệu cho thấy nếu có sự yểm trợ và bảo hộ của Nhà nước, sự hợp tác của lĩnh vực ngân hàng về phương tiện thanh toán thì chắc chắn quá trình giao thương giữa hai nước sẽ phát triển nhanh. VCCI đặt mục tiêu Việt Nam sẽ trở thành 1 trong 10 đối tác lớn nhất của Mozambique trong tương lai.

Phát biểu tại diễn đàn, Tổng thống Mozambque Filie Nyusi cho biết, Chính phủ hiểu được mong muốn của các doanh nghiệp và đó cũng là mong muốn của Chính phủ hai nước. Điều đó hoàn toàn phù hợp với mối quan hệ hữu nghị, sự gắn bó chặt chẽ về chính trị giữa hai quốc gia. Tổng thống Nyusi cho rằng điều quan trọng là doanh nghiệp phải đa dạng và mở rộng các mặt hàng trao đổi, không những thế mà phải biết hợp tác sản xuất mặt hàng gì có thể xuất khẩu sang nước thứ 3, trên cơ sở tận dụng được thế mạnh của mỗi nước. Tổng thống Mozambique cũng cảm ơn Chủ tịch nước đã nhận lời đề nghị và tổ chức một đoàn doanh nghiệp sang tìm hiểu khả năng hợp tác kinh doanh tại Mozambique lần này.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhiệt liệt hoan nghênh sự kiện hôm nay với sự hiện diện của Tổng thống Mozambique và đông đảo các doanh nghiệp. Chủ tịch nước cho biết Việt Nam đã duy trì hơn 600.000 doanh nghiệp có tiềm năng, qua đó xác lập được vị thế tại khu vực. Đồng thời Việt Nam đã ký hàng loạt các Hiệp định Thương mại tự do với các đối tác lớn. Năm 2018, khi các Hiệp định thương mại tự do có hiệu lực thì Việt Nam là cửa ngõ đi vào châu Á - Thái Bình dương. Chủ tịch nước cho biết, sau 6 năm trở lại thăm Mozambique, các hoạt động hợp tác kinh tế hai nước đã nhộn nhịp hơn, đặc biệt là sự hiện diện các doanh nghiệp lớn của Việt Nam là Viettel và Hapro. Với bề dầy quan hệ, sự tin cậy chính trị cao, sự quyết tâm của lãnh đạo và các doanh nghiệp cùng với tiềm năng hợp tác rộng lớn, Chủ tịch nước tin rằng Việt Nam sẽ trở thành 1 trong 10 đối tác hàng đầu của Mozambique.

Chủ tịch nước cũng mong muốn các doanh nghiệp cần chủ động hơn nữa trong việc trao đổi thông tin, tìm kiếm các lĩnh vực hợp tác. Bên cạnh đó, cũng cần phối hợp chặt chẽ, thông qua các tổ chức, hiệp hội ngành nghề để tổ chức mạng lưới sản xuất theo chuỗi cũng như thiết lập một hệ thống phân phối nhằm tận dụng tối đa cơ hội khi tham gia vào thị trường Mozambique cũng như châu Phi.

Tại Diễn đàn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Filipe Nyusi đã chứng kiến Lễ ký biên bản ghi nhớ về hợp tác trao đổi thông tin giữa Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam với Liên đoàn các hiệp hội doanh nghiệp tư nhân Mozambique và Trung tâm xúc tiến đầu tư Mozambique.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước